Hết thời loa phường

TP - Thông tin Chủ tịch Hà Nội đề nghị xem xét bỏ loa phường đang được nhiều bạn đọc hưởng ứng.

Phát biểu tại Hội nghị của Sở Thông tin Hà Nội ngày 9/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề: “Loa ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng. Còn thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, thành phố có nhiều phương thức khác phục vụ nhân dân, ví dụ như cung cấp chỉ số môi trường qua mạng internet… Liệu loa còn phù hợp không”. 

Cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh”, ông Chung giao Sở Thông tin tổng kết, đánh giá tác dụng của loa phường để báo cáo lên thành phố trong quý 1/2017.

Hết thời loa phường - ảnh 1

E - phường

TP - Nhiều thông tin chính quyền muốn dân được biết và phải biết, nhưng bằng cách nào? Những chiếc loa công cộng cứ vang lên khá vô duyên đã bị nhiều người phản đối nhưng dường như khó thay thế nó? Một cách làm khác, website của một phường tại Hà Nội đã trả lời phần nào câu hỏi này.
Trên thực tế, câu chuyện loa phường đã từng được báo chí đề cập từ nhiều năm nay. Năm 2009, tôi có viết một bài báo nhan đề “e-phường” để giới thiệu về một ông Chủ tịch phường đầu tiên của Hà Nội có ý định thay thế loa phường bằng website phường.

“Sắp tới UBND phường sẽ thông qua Đảng ủy, rồi tiến tới thực hiện phát phiếu thăm dò ý kiến, để dân tự chọn hình thức thông tin: Loa phường hay web phường ?” - Vị Chủ tịch phường Khương Mai Phạm Văn Hiện khi đó nói trên báo Tiền Phong. Được biết, tại thời điểm đó theo ước tính của vị Chủ tịch phường, ít nhất cũng phải có 70% số hộ trong phường có máy tính nối mạng.

Đến nay, sau ngót một thập kỷ, công nghệ IoT (vạn vật kết nối internet) đang tràn tới, hầu hết mọi người dân thủ đô đều có smartphone, nhà nhà kết nối internet, thậm chí tivi và nhiều đồ gia dụng khác cũng được kết nối mạng toàn cầu. Không lẽ gì câu chuyện “e-phường” hay loa phường lại không được mang ra xem xét một cách thấu đáo và nghiêm túc.

Hết thời loa phường - ảnh 2

Loa phường, e-Phường và e-Government

TPO - Xa quê hương, mỗi lần về thăm Thủ đô, anh bạn tôi rất thích khách sạn 33 Phạm Ngũ Lão trong khu vườn yên tĩnh. Sáng ra tiếng chim hót véo von, một sự thanh bình hiếm có còn lại. Nhưng sự tĩnh lặng xa hoa ấy cũng chả được bao lâu vì anh chợt nghe tiếng… loa phường.
Khỏi phải nêu những bất tiện mà những công dân của thời IoT phải chịu đựng mỗi khi loa phường lanh lảnh vang lên vào lúc sáng sớm hay xế chiều. Mặc cho các công dân đáng kính đang thức hay ngủ, già hay trẻ, có liên quan hay không, đã biết hay chưa… loa phường vẫn cứ ”hồn nhiên” oang oang trên cột điện. Trong khi đó, ngày nay có nhiều hình thức khác văn minh và tiện lợi hơn để truyền thông tin của chính quyền đến từng người dân, ví dụ như qua điện thoại di động hay website chẳng hạn.

Chính vì vậy mà chắc hẳn đề nghị của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ được đa số người dân thủ đô đồng tình ủng hộ. Loa phường đúng là đã hết vai trò lịch sử, cần thay thế bằng một phương tiện truyền thông văn minh hơn trong thời đại mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng