Hiểm họa

TP - Điểm qua vài vụ cháy gây chết người có yếu tố “chuồng cọp”: Ngôi nhà 4 tầng, ngõ 205 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đêm 13/7 do mặt tiền tầng 2 và 3 không có lối thoát hiểm, cửa sổ được hàn song sắt kiên cố để chống trộm, lối lên tầng tum cũng bị khóa chặt nên dù hàng xóm đã cố cứu các nạn nhân nhưng bất thành.

Cả 4 người trong gia đình tử vong do ngạt khói.

Chưa đầy một tuần sau, rạng sáng 19/7, lại thêm một ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, lần này ở số 48, ngõ 41 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng. Vụ cháy làm 2 mẹ con tử vong, cũng một phần do các tầng trên ngôi nhà không có lối thoát.

Mà đâu chỉ có nhà riêng tự giam mình vào những tấm chấn song. Các tòa chung cư cũ ở Thành Công, Giảng Võ, Trung Tự… đều giăng mắc các thể loại khung lồng nhô ra ngoài ban công, chủ yếu để gia tăng diện tích cho căn hộ vốn rất chật chội.

Tình trạng phổ biến “chuồng cọp” ở Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn của nước ta nói chung đã có từ lâu và số nạn nhân thiệt mạng vì không thoát được khi xảy ra cháy vẫn gia tăng theo từng năm. Tại một số chung cư cũ ở thủ đô Hà Nội, chính quyền địa phương thậm chí còn cho treo các biển cảnh báo cháy nổ và nguy cơ không thể thoát hiểm với những căn hộ có “chuồng cọp”.

Nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở đây. Ngoài chuyện coi nhẹ các quy tắc thoát hiểm, coi nhẹ sự an nguy của chính gia đình mình, đối với một số gia đình khác, “chuồng cọp” gần như là lựa chọn bắt buộc. Chẳng ai rỗi hơi mà đi thách thức chính quyền hay tìm cách giam mình lại, nhưng đối với họ, sự bức bí về không gian sống là thứ “trực quan” hơn, sống động và đời thường hơn.

Nhưng khi tai nạn xảy đến, tính mạng con người là thứ không gì đổi lại được và những hối hận vì bất cẩn đều chẳng còn giải quyết được gì. Mà đã chết người tức là có vấn đề, không những thế còn là vấn đề nghiêm trọng. Ngoài sự bất chấp của người dân, không thể nói chính quyền cũng như cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm. Bởi những tấm lồng sắt, những chiếc “chuồng cọp” kia không phải tầm chuyên gia mới chỉ ra được.

Mỗi người có trách nhiệm một chút, có ý thức thêm một chút thì bớt đi biết bao cái chết thương tâm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng