'Hiền quá!'

TP - Chiều qua, sau loạt chất vấn đầu tiên với ngót chục câu hỏi khá “nóng” của 5 vị ĐBQH với Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, chủ yếu về tình thế khó khăn của người nông dân hiện nay, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) vẫn xin chất vấn lần hai.

> 'Bộ trưởng còn hiền quá'
> Trả lời chất vấn, vẫn chưa đi thẳng vào vấn đề

Lần này không phải là một câu hỏi mà là một bình luận: “Giải pháp của bộ trưởng còn hiền quá !”. Đại biểu Ngân so sánh, bất động sản gặp khó thì Bộ Xây dựng thường xuyên tổ chức hội thảo, đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải có giải pháp hỗ trợ.

“Trong khi ngành nông nghiệp, nông dân vô cùng khó khăn thì tiếng nói của mình còn nhẹ quá. Tôi rất mong Bộ trưởng thể hiện sự mạnh mẽ hơn trong những kiến nghị, giải pháp...”.

Chắc hẳn hàng triệu cử tri cả nước đang theo dõi trực tiếp phiên chất vấn chiều qua cũng dễ đồng cảm với trăn trở của đại biểu Trần Hoàng Ngân. 70% dân số nước ta, tương đương khoảng sáu chục triệu nông dân đang vật lộn mưu sinh, đang hứng chịu “lỗ kép” (giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, giá bán ra giảm).

Điệp khúc “được mùa, mất giá” liên tục tái diễn song vẫn chưa thấy giải pháp mới mang tính đột phá, bền vững giúp nông dân thoát nghèo. Đầu tháng này, báo chí đồng loạt đưa tin lúa chín rục đến độ mọc mầm ngoài đồng ở ĐBSCL mà chẳng có người mua, có thời điểm giá 1 cân lúa tươi chưa mua nổi 2 chén trà xu vỉa hè Hà Nội, dưới mức giá thành tới 1000 đồng/kg.

Thông tin từ một hội thảo mới đây cho hay, thu nhập của người trồng lúa ở ĐBSCL rất thấp, chỉ đạt trung bình 535.000 đồng/người/tháng.

Không trăn trở sao được khi chúng ta đạt kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2012 tới 27,5 tỷ USD mà những người trực tiếp làm ra nó vẫn nghèo? Chúng ta là quốc gia xuất khẩu gạo đứng nhất nhì thế giới mà nông dân vẫn lao đao?

Vẫn biết Chính phủ và Bộ NN&PTNT đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân, xây dựng nông thôn mới. Vẫn biết đây là lĩnh vực cần giải pháp tổng thể và lâu dài, khó có chính sách kích cầu, cứu nguy nhanh chóng như bất động sản. Song nghịch lý nêu trên rất cần sự vào cuộc quyết liệt với những giải pháp mang tính đột phá của “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp nước nhà.

Đó không chỉ là yêu cầu của riêng đại biểu Trần Hoàng Ngân mà là đòi hỏi của mấy chục triệu nông dân, của cử tri cả nước.

Chắc hẳn “Tư lệnh” ngành Nông nghiệp thấu hiểu thông điệp này, bởi ông đáp lời rằng : “Xin cảm ơn đại biểu Trần Hoàng Ngân. Chắc là bà con nông dân sẽ rất cảm kích trước phát biểu của đại biểu”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá