Hiệp sĩ chạnh lòng

TP - Gần mười năm nay, Hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Minh Tiến tự bỏ tiền, thầm lặng theo dõi đối tượng, kịp thời ra tay trấn áp trên 300 vụ cướp, bắt hàng trăm đối tượng cướp giật giao cơ quan công an xử lý, góp phần không nhỏ vào giữ gìn an ninh trật tự đường phố.

>> TPHCM: Hiệp sĩ đường phố lại lập công

Anh được tặng hàng trăm bằng khen, được mời tham dự đại hội thi đua toàn quốc, thanh niên tiên tiến, tham dự kỳ họp HĐND thành phố... Trong một lần đuổi bắt cướp, bị tai nạn, anh cũng được lãnh đạo thành phố ghé thăm, tặng quà, động viên.

Nhưng sau hào quang ấy, anh đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Bao năm nay, vợ chồng anh thuê nhà trong một ngõ nhỏ ở quận Tân Phú (TPHCM).

Mới đây, Tiến bị mất việc, vợ chồng chắt bóp từng đồng tiền từ sạp báo nhỏ. Không đành lòng nhìn vợ vất vả, con thiệt thòi, anh xin làm bảo vệ du khách ở Khu Du lịch Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương), tuần làm hai ngày, mỗi tháng được trả một triệu đồng. Căn nhà mơ ước mà có lần Đài Truyền hình HTV muốn xây tặng trở nên quá xa vời vì anh không có nổi tấc đất cắm dùi.

Rồi niềm hy vọng lại được nhen nhóm sau khi Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài chỉ đạo Quận Tân Phú nghiên cứu, bố trí một căn hộ chung cư từ quỹ nhà đất tái định cư cho gia đình Tiến thuê, mua trả góp. Thế nhưng, thời hạn cuối cùng mà lãnh đạo thành phố ấn định đã trôi qua từ lâu mà căn hộ vẫn chưa ra đời.

Ai đó hỏi sao vất vả, khó khăn thế mà vẫn làm hiệp sĩ đường phố, Tiến cũng không biết trả lời thế nào cho phải. Anh chỉ thấy có lẽ cái điều ấy như ngấm vào máu, giữa đường dẫu thấy bất bằng mà tha.

Khó khăn, vất vả, nguy hiểm anh đã chịu và chịu được. Anh chỉ chạnh lòng mỗi khi gặp các thành viên CLB Những Hiệp sĩ Đường phố ở Bình Dương. Họ được chính quyền địa phương chăm lo, được cơ quan công an tổ chức, tạo điều kiện hoạt động.

Còn Tiến, biết bao lần vào vai Lục Vân Tiên, không ít lần chẳng những không được tuyên dương mà còn bị chính những người được nhà nước giao nhiệm vụ ấy làm khó...

Một người ở TPHCM yêu quý Nguyễn Văn Minh Tiến nói rằng, nếu hiệp sĩ được tạo điều kiện để luôn khỏe mạnh thì dân lành hưởng lợi. Còn hiệp sỹ đói và yếu thì kẻ xấu cười thầm…  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá