Hiệu ứng ngược

TP - Hai ngày qua, hai quyết định của cơ quan quản lý đã gây những hiệu ứng ngược, khiến người dân bức xúc.

> Đấu thầu vàng để làm gì?
> Xăng tăng giá do hết quỹ bình ổn

Trước hết là việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu giá vàng, với mức giá sàn còn cao hơn cả giá thị trường.

Dẫn tới giá vàng bị đẩy lên cao, kéo giãn khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới ngày càng rộng.

Thay vì trả lời sòng phẳng với báo chí, ông Vũ Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, (NHNN) chỉ trả lời trên website của NHNN, giải thích: Mục tiêu NHNN đấu thầu bán vàng miếng là tăng cung vàng miếng trên thị trường để can thiệp bình ổn thị trường vàng, không nhằm mục tiêu bình ổn giá vàng và đặc biệt không bù lỗ cho bất cứ đối tượng nào trên thị trường...

Mức giá sàn bán vàng miếng NHNN công bố trong phiên đấu thầu hôm nay là phù hợp và sát với giá vàng giao dịch thực tế trong thời gian gần đây.

Với kết quả đấu giá, cũng như diễn biến thị trường, giải thích trên rất khó thuyết phục được người dân. Bởi những ngày này thị trường không hề có chuyện cầu vượt cung, nên đâu cần phải viện đến nguồn cung của NHNN để “bình ổn thị trường”. Hơn nữa, mục tiêu của NHNN lâu nay vẫn là kéo giá vàng trong nước sát giá thế giới.

Sau vàng, việc tăng giá xăng vào đêm 28/3 cũng gây ra những hiệu ứng tâm lý ngược. Bởi cách đây vài ngày, một số tờ báo còn chạy những bài viết, đặt vấn đề vì sao giá xăng chưa giảm, khi giá xăng dầu thế giới đang trong xu hướng giảm, còn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang lãi nhờ việc được trích Quỹ Bình ổn cao nhất tới 2.000 đồng/lít?

Nay lý do quyết định tăng giá cao nhất tới 1.450 đồng/lít, được cơ quan quản lý đưa ra là phần lớn Quỹ Bình ổn tại các doanh nghiệp đầu mối đã âm. Nhà nước không thể bù lỗ mãi cho doanh nghiệp.

Sâu xa, bản chất việc điều hành thị trường xăng dầu dù mang tiếng là theo Nghị định 84, điều hành giá theo tín hiệu thị trường nhưng thực chất vẫn “âm thầm” theo tín hiệu tăng, giảm của lạm phát.

Thời điểm trung tuần tháng 2/2013, các doanh nghiệp lỗ nặng nhất tới 1.800 đồng/lít, thì không được tăng giá vì lạm phát tăng cao. Còn nay, giá xăng dầu thế giới đã hạ nhiệt, thì giá xăng bất ngờ tăng, vì chỉ số lạm phát tháng 3/2013 giảm 0,19% so với tháng trước.

Với cách điều hành này, không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn khiến quy luật của thị trường bị méo mó, không minh bạch.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng