Hình ảnh quan chức

TP - Bữa trưa “đạm bạc” tự trả tiền của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew tại một quán bình dân ở thủ đô Bắc Kinh ngày 19/3 vừa qua đang gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc.

> Xôn xao bữa ăn ‘siêu tiết kiệm’ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Sau cuộc gặp với tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lew cùng 2 đồng sự đã dùng bữa trưa tại nhà hàng bánh bao Bao Yuan ở gần sứ quán Mỹ với chi phí chỉ 109 nhân dân tệ, tương đương 17,5 USD. Tính ra mỗi vị ăn trưa hết khoảng 6 USD tương đương 120 ngàn đồng.

Sự việc trên là điều hết sức bình thường đối với các quan chức tại Mỹ hay nhiều nước châu Âu khác, song lại gây sự chú ý của dân chúng tại Trung Quốc. Đơn giản vì nó quá tương phản với lối sống xa hoa, lãng phí của giới quan tham nước này, nhất là những vị quan tham khét tiếng từng bị báo chí phanh phui.

Có ý kiến cho rằng vị Bộ trưởng Mỹ cố tình tạo hình ảnh đẹp trên đất Trung Quốc, song một người dùng Internet nhận xét ngay rằng, cứ cho là vậy đi thì “quan chức chúng ta thậm chí còn chẳng bao giờ biết làm như thế cả”.

Thực ra, thời nào, chế độ nào cũng có quan tham và quan liêm cả. Chỉ khác nhau là nhiều hay ít, phổ biến hay không phổ biến mà thôi. Song quan chức thời nay ở mọi thể chế dân chủ, về bổn phận là phải phục vụ dân, do dân và vì dân chứ không phải cai trị, nô dịch dân như trong chế độ phong kiến thời xưa.

Do vậy, hình ảnh quan chức trong con mắt và tâm thức người dân rất quan trọng, làm sao để hình ảnh đó - theo lý thuyết là “do dân, vì dân” – phải đẹp đẽ đúng như sứ mạng vốn có của nó. Rất tiếc, hình ảnh đáng ra hết sức đẹp đẽ đó đã bị hoen ố bởi không ít các vị quan tham, thoái hóa, biến chất.

Trên tinh thần đó, không chỉ các diễn viên điện ảnh hay người mẫu nổi tiếng mới là người của công chúng, mà chính các quan chức cũng đang là người của công chúng – ít ra là trong địa hạt hay lĩnh vực mà họ đảm trách. Quan chức thời nay không chỉ có sứ mạng phục vụ dân mà còn chịu sự giám sát chặt chẽ của dân.

Chức sắc càng cao, sự giám sát càng chặt chẽ, từ bữa ăn trưa cho tới xe cộ, nhà cửa, vợ con... đều thu hút sự chú ý của công luận. Nếu các vị quan chức đều ý thức được điều này và người dân cũng hiểu rõ quyền năng và trách nhiệm của mình, hẳn sẽ khó còn đất cho quan tham dụng võ.

Chỉ khi đó hình ảnh của quan chức mới đẹp trong lòng dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá