Họ đi từ nghèo khó

TP - Nhiều năm liên tiếp, Báo Tiền Phong tổ chức giao lưu trực tuyến với các thủ khoa vượt khó. Cuộc giao lưu chiều 25/8, đọng lại niềm hứng khởi cho độc giả ở những lứa tuổi khác nhau.

Tôi từng gặp, chứng kiến những tấm gương nghị lực sống như Nguyễn Hồng Kông, Nguyễn Văn Toán... Những bạn không may, bị bệnh hiểm nghèo (suy thận, ung thư máu...) đang ngày đêm giành giật từng phút sống, nhưng họ luôn lạc quan, yêu đời. Một ngày sống, gắng làm những việc ý nghĩa.

Hơn cả nghị lực sống, sáu thủ khoa vượt khó tham gia giao lưu trực tuyến trên Tiền Phong Online hôm qua, họ không chỉ vượt lên khó khăn, sống có ích với gia đình và bản thân mà còn là những viên ngọc sáng trong học tập ở những vùng quê nghèo và gia đình khó.

Hôm qua, đến toà soạn giao lưu, Nguyễn Đức Sang (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), từ sớm đã lích kích đạp xe lên huyện, bắt chuyến xe đò kịp đến giao lưu cùng bạn đọc. Đến tòa soạn mà Sang vẫn cầm chiếc nón (mẹ mua cho đội suốt những năm học cấp ba).

Nguyễn Duy Khương (Thái Bình) đến bằng đôi dép lê. Hỏi thì Khương cười “đó là đôi dép đẹp nhất của em”.

Còn Nguyễn Duy Toản, được coi là hiện tượng chưa từng có ở Thái Bình khi cùng Nguyễn Duy Toán và Nguyễn Duy Thị Thảo (Trường THPT Bắc Kiến Xương) là ba anh em sinh ba cùng đỗ đại học năm 2009, trong đó Toản là thủ khoa Đại học Mỏ - Địa chất, tiếc là Toản không thể đến giao lưu vì đang cùng cha đi nhặt than ở Quảng Ninh, kiếm chút tiền trước ngày nhập học.

Nguyễn Đức Sang ngay từ khi bước vào trường cấp ba, đã ước mơ thành thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội. Ba năm sau, ước mơ của Sang thành hiện thực.

Nay, cả Sang và Thủ khoa của mẹ khờ Lê Trung Kiên (Kiên và Sang học cùng lớp cấp ba) đều nuôi ước mơ du học. Sang có bố là thương binh đang bị bệnh ung thư. Mẹ là nông dân khốn khó. Kiên không có cha, mẹ là người không bình thường. Nghèo đến độ từ bé không biết ăn thịt cá, theo lời ông ngoại. Vậy thì họ sẽ du học bằng cách nào?

Ngày nhận tin đỗ thủ khoa, cả hai lặng lẽ nuôi ước vọng vào lớp Kỹ sư tài năng Đại học Bách khoa. Cả hai biết rằng, chỉ có vào học ở đó, ước mơ du học mới thành hiện thực. 

Có thể đâu đó, nhận tin con đỗ đại học, nhiều gia đình thưởng con một kỳ nghỉ, một chiếc xe máy đẹp, còn thủ khoa Sang, Kiên vẫn miệt mài ngồi  tiếp vào bàn học để hiện thực hoá ước mơ.

Vì nghèo, nên khó. Nhưng, nghèo khó chẳng thể là rào cản. Khi ước vọng của họ đã thắp sáng, khi hướng đời của họ đã mở. Thì chẳng có đích nào là xa xôi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá