Hòa bình và yêu thương

TP - Truyền thuyết ghi lại rằng, hơn 2 ngàn năm trước, trong máng cỏ lạnh lẽo đêm Betlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã, Giê-su được sinh ra. Và cũng từ ngày đó Lễ Giáng sinh được lưu truyền và nó vang lên thông điệp Hãy sống đơn sơ cùng với những người cùng khổ, cần lao, hãy mang hòa bình đến cho nhân loại, hãy “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp...”.

Những ngày này, trên mọi nẻo đường của Hà Nội cũng như nhiều thành phố vùng quê khác, người ta không cần phải biết, phải hiểu kĩ về lịch sử được thêu dệt với những huyền sử, dã sử quanh đêm Giáng sinh.

Đọng lại nhất trong kí ức của bao lớp trẻ thơ là hình ảnh lãng mạn, bay bổng cùng bao ước mơ hướng thiện, ấm áp gửi trao trên chuyến xe tuần lộc của ông già Noel. Như thể cứ có bao nhiêu điều ước là có bấy nhiêu sự thỏa nguyện dẫu chỉ là trong tâm tưởng. Để rồi, cứ hằng năm, dịp ấy, ngày ấy, tuổi thơ lại tiếp tục đợi chờ… Trên nhiều nẻo đường những chùm đèn nhiều màu, những ông già Tuyết, những cỗ xe tuần lộc cùng máng cỏ nơi Chúa giáng sinh giờ đã không còn xa lạ. Người ta đổ ra đường với tấm lòng hướng thiện. Những va chạm, khúc mắc đời thường được thứ tha với tấm lòng bao dung, độ lượng. Người ta cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất có thể. Kể cả những va đập, xung đột ngày thường còn đó chưa nguôi những ánh mắt hằn học giận dữ. Không thế mà, câu chuyện được truyền đời rằng: Trong cuộc chiến tranh Pháp - Phổ (1870-1871), vào một ngày Giáng sinh tại mặt trận ác liệt, một lính Pháp bỗng nhảy lên khỏi chiến hào, hát vang bài Thánh ca đêm Noel của nhạc sĩ người Pháp. Bên kia chiến tuyến bất ngờ lặng im tiếng súng. Và kì diệu thay, một lính Phổ cũng vụt đứng lên khỏi chiến hào đáp lại bằng bài Thánh ca đêm Noel của tác giả người Phổ. Trong khoảnh khắc khi hai bài hát của hai anh lính chiến đối địch vang lên, chiến hào lặng im phăng phắc và sau đó những tràng pháo tay vang lên không ngớt, thay thế cho tiếng bom gào đạn nổ mấy phút trước. Thông điệp của đêm Giáng sinh là vậy chăng? Chỉ có yêu thương mới hóa giải được hận thù.

Nhân loại tiến bộ, bất cứ thời đại nào cũng đều khát khao và tranh đấu cho hòa bình. Hòa bình là ước nguyện tất yếu, chính đáng và thiêng liêng của con người. Thế nhưng, mong muốn chính đáng được sống trong yên bình ấy, ở nơi này hay nơi khác, lúc này hay lúc khác luôn bị đe dọa và tiềm ẩn nguy cơ bất ổn. Bởi thế chăng, trong suốt hàng ngàn năm qua, thông điệp hòa bình và tình yêu thương đồng loại luôn được cất lên, cộng hưởng trên khắp mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, xuyên suốt các dân tộc từ văn minh đến lạc hậu, và không phân biệt tôn giáo nào.

Mong một đêm Noel an lành và mãi mãi những đêm an lành trong hòa bình và yêu thương!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá