Hoàng Nam và Ánh Viên

TP - Tròn một tháng sau khi nữ hoàng bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên gây chấn động đường đua xanh SEA Games 28 với 8 HCV, 8 kỷ lục SEA Games khiến bạn bè quốc tế nể phục, người hâm mộ “phát cuồng”, thể thao Việt Nam lại đón thêm một tin vui lớn nữa.

Tay vợt trẻ Lý Hoàng Nam đăng quang ngôi vô địch đôi nam trẻ Wimbledon 2015 cùng cây vợt trẻ Sumit Nagal của Ấn Độ. Đây thực sự là một kỳ tích lịch sử của tennis Việt Nam trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là hệ thống giải Grand Slam danh giá hàng đầu thế giới.

Những chiến công của Ánh Viên, của Hoàng Nam đã tạo nên những “cơn bão” không chỉ trên cộng đồng mạng và họ cũng trở thành thần tượng của rất nhiều bạn trẻ vốn chẳng mặn mà theo dõi những bước đi của thể thao Việt Nam những năm qua.

Thực sự những Ánh Viên, Hoàng Nam xứng đáng là tấm gương sáng cho tuổi trẻ cả nước về nỗ lực vượt khó, ý chí khổ luyện và không hài lòng với những gì đạt được mà luôn ước mơ, phấn đấu vươn lên, vượt qua chính mình để nhắm đến những cái đích xa hơn.

Thực tế chúng ta không thiếu tài năng có thể ngang tầm Ánh Viên, Hoàng Nam, thậm chí là hơn nếu như có được một chiến lược đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cùng việc xã hội hóa đến nơi đến chốn. Nhiều nhà chuyên môn thấy tiếc cho trường hợp của kình ngư Hoàng Quý Phước, người được đánh giá là còn tài năng hơn cả Ánh Viên, nhưng lại tiến bộ chậm do không được đầu tư đúng mức. Cùng với đó là trường hợp của nữ hoàng điền kinh Nguyễn Thị Huyền, người không có nổi kinh phí đi tập huấn nước ngoài nhưng vẫn lập chiến công vang dội tại SEA Games 28 và giành chuẩn dự Olympic Brazil 2016.

Và nếu như chúng ta có nhiều hơn nữa những tấm gương, những “người hùng” như Ánh Viên, Hoàng Nam giúp giới trẻ xây dựng ước mơ, hoài bão, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, biết đâu những thảm án, những câu chuyện đau lòng từ lối sống sa đọa, không mục đích của một bộ phận thanh niên đã không xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng