Hối thúc hòa bình

TP - Nỗi kinh hoàng lại vừa ập xuống nước Pháp tối thứ Sáu ngày 13, khi hàng loạt vụ khủng bố liên hoàn xả súng, đánh bom tự sát cùng lúc xảy ra tại nhiều nơi của trung tâm thủ đô Paris. 128 người thiệt mạng, hàng trăm người khác đang nguy kịch, thế giới chấn động.

Nhật báo thể thao lớn nhất của Pháp, tờ L’Equipe, trang nhất hôm qua phủ toàn một màu đen, với dòng chữ to màu trắng “L’Horreur” (Nỗi kinh hoàng).

Kinh hoàng và ghê tởm. Khi bọn khủng bố nhắm thẳng vào sân vận động quốc gia, nhà hát, nhà hàng... Nhớ cách đây chỉ 10 tháng, cũng tại Paris, giữa ban ngày bọn khủng bố đã xả súng vào tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo, giết chết 12 người, 11 người bị thương, trong đó có nhiều nhà báo, họa sĩ.

Chiếc máy bay dân dụng của Nga chở 224 hành khách nổ tung trên bầu trời cách đây nửa tháng, đang có những dấu hiệu nghi ngờ hướng về nguyên nhân bị đặt bom khủng bố.

Liên tiếp xảy ra những thảm sát do khủng bố gây ra, trên bầu trời, dưới mặt đất, mức độ ngày càng lớn. Không phải đợi đến hôm qua, khi lên tiếng chia sẻ nỗi đau với nước Pháp, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định đây là "một cuộc tấn công vào tất cả nhân loại". Mà suốt từ nhiều năm qua, chủ nghĩa khủng bố coi như đã tuyên chiến với cả loài người. Những kẻ điên rồ trong bóng tối với những âm mưu và "lý tưởng" đầy đen tối, thù hận con người.

Người Pháp ngẩng cao đầu hát quốc ca khi rời khỏi sân vận động vừa bị đánh bom. Lái xe taxi ở Paris chở miễn phí những người còn kẹt lại trên đường phố về nhà. Nhiều nhà mở cửa đón du khách trú qua đêm. Từ hôm qua, các trang mạng xã hội trên thế giới tràn ngập ba màu quốc kỳ Pháp trên nền hình ảnh đại diện…

Trước mỗi thảm họa, nhân loại tỏ ra ngày càng gắn kết nhau hơn, bình tĩnh, tự tin hơn. Nhưng thực ra làm người, không ai có thể dầy dạn trước cái chết. Sự mong manh của da thịt, mạng sống con người làm sao so đọ với đạn bom, sắt thép, nguyên tử... Quan trọng là những nhà cầm quyền các quốc gia vốn được dân ký thác niềm tin, phải tìm cách tháo bằng được ngòi nổ của mọi bất đồng, tìm giải pháp hòa bình để ngăn chặn những thảm họa dây chuyền tiếp theo, bảo vệ nhân loại.

Ngày 14/11, Hội nghị đa phương về giải quyết xung đột tại Syria diễn ra tại Vienna (Áo), với sự tham gia của lãnh đạo ngoại giao 20 nước, đại diện Liên minh châu Âu (EU), cùng Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) và Liên đoàn các quốc gia Ả Rập. Nên có thể thấy "món quà" khủng khiếp mà lực lượng khủng bố IS ký thác tới hội nghị ngay trước giờ khai mạc, hoàn toàn không phải ngẫu nhiên.

Với nhân loại ở mọi quốc gia, mọi sắc tộc, tôn giáo, màu da, nỗi khát khao không gì hơn, là được bình yên. Ít thấy nỗi khát khao chính đáng nào mà niềm hy vọng đạt được lại khó khăn đến thế... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá