Hờn dỗi

TP - Sự kiện VFF trừ điểm XMXT Sài Gòn do thi đấu thiếu tích cực và liền sau đó ông chủ câu lạc bộ này phản pháo “bỏ cuộc chơi”, có lẽ là hình ảnh điển hình cho bóng đá Việt Nam. Nó giống cậu bé hay dỗi hờn, trái ý là không chơi với bạn nữa.

> Chính thức: XMXT Sài Gòn bỏ V.League
> Ban tư vấn đạo đức bất ngờ…khen XMXT Sài Gòn

Giả sử VFF xử lý chưa thỏa đáng, thậm chí là sai trong việc trừ 4 điểm đối với XMXT Sài Gòn thì câu lạc bộ này có nên hờn dỗi, bỏ đi thế không? Không còn giải pháp nào khác tốt hơn? Bỏ chơi giữa chừng thì ai có lợi?

Trong chuyện này chắc là còn cách khác tốt hơn việc bỏ cuộc. Chẳng hạn, tiếp tục làm rõ đúng sai và chấp nhận cuộc chơi như một phần khắc nghiệt của bóng đá. Bỏ cuộc sẽ gây xáo trộn giải đấu, gây nhiều hệ lụy cho nhà tổ chức, đó là chưa nói đến việc này sẽ tạo ra bầu tâm lý không tốt cho các câu lạc bộ khác và đặc biệt là các cầu thủ. Hành xử thế chẳng khác nào cầu thủ ra sân, nếu trọng tài xử oan thì bỏ đá.

Cũng giống vậy, đi làm nếu bị sếp xử chưa thỏa đáng thì bỏ việc; ở nhà bị bố mẹ mắng oan thì bỏ nhà ra đi… Trong cuộc sống người ta cũng sẽ e ngại hợp tác với người cứ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” là dằn dỗi, tung hê mọi thứ, ra sao thì ra miễn là thỏa mãn cái tôi của mình. Bóng đá cũng như nhiều lĩnh vực khác đi lên chuyện nghiệp là để khắc phục những yếu tố “trẻ con” đó.

Nếu XMXT Sài Gòn tham gia cho đến khi giải kết thúc, kể cả vì sự cố này mà họ tụt sâu xuống bảng xếp hạng, thậm chí phải xuống chơi hạng nhất thì đó là chuyên nghiệp. Và, khi đó dư luận, người hâm mộ, các cơ quan liên quan sẽ phán xét cách cầm cân nảy mực của VFF trong sự việc này. Việc nào phải ra việc đó!

Chưa biết “sự dỗi hờn” kia sẽ mang lại lợi lộc gì cho chính CLB, nhưng bóng đá Việt Nam sẽ có một tiền lệ không tốt là “không phục thì nghỉ chơi” và trước mắt sẽ có một sự “rung động” nhẹ đến các đội bóng trong lúc trái bóng chưa mang lại niềm vui mà kinh tế thì khó khăn.

Nếu VFF không xử lý tốt các tình huống này trong những diễn biến tiếp theo thì mùa giải sẽ có bước ngoặt không mong muốn. Các câu lạc bộ sẽ nhìn vào đó mà hờn dỗi trong những tình huống tương tự và trái bóng sẽ lăn những vòng tròn đầy tâm trạng. Hơn thế, làng bóng đá thế giới sẽ có cái nhìn lạ đối với bóng đá Việt Nam.

Trong bóng đá, sai lầm của trọng tài là một phần rất “con người” và cũng là yếu tố làm nên sức “hấp dẫn” của cuộc chơi. Tất nhiên, các sai sót đều được xử lý “nóng”, xử lý “nguội” theo cách chuyên nghiệp. Những người làm bóng đá phải hiểu rõ điều đó để tránh những phản ứng nghiệp dư.

Có cần làm rõ việc XMXT Sài Gòn bỏ cuộc gây thiệt hại thế nào cho mùa giải này và lớn hơn là quá trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam? Còn XMXT Sài Gòn sẽ vui và hả hê nếu mùa giải rạn nứt, thậm chí là đổ bể từ việc rút lui của mình?

Chiều qua, các cầu thủ XMXT Sài Gòn đón nhận tin thất nghiệp trong tâm trạng buồn chán. Thế mới biết, chuyên nghiệp, nói dễ làm khó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá