Hương

TP - Thế là Bộ Y tế chiều qua đã công bố kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không có Asen vô cơ, ngõ hầu muốn đánh tan cái không khí quá nặng mùi suốt hơn tuần qua. Trong thông báo của mình, Bộ cũng không quên khẳng định “thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ”, bởi đích thị đây mới là chất độc.

Giấu Hương vừa ra đi vì tai nạn giao thông, khi em đang trong đội hình tình nguyện viên giúp dân vùng lũ Quảng Bình.
Giấu Hương vừa ra đi vì tai nạn giao thông, khi em đang trong đội hình tình nguyện viên giúp dân vùng lũ Quảng Bình.

Vậy không lẽ các chuyên gia thực phẩm của cái gọi là Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) lại ngây ngô đến mức nhầm lẫn điều này? Khi trước đó mấy ngày họ tung ra công bố gây sốc, rằng đại đa số nước mắm truyền thống đều vượt ngưỡng về… thạch tín ?!! Dân tình nghe hai chữ thạch tín là “khóc thét”, bởi ám ảnh về những vụ đầu độc khét tiếng ở cả ta lẫn tàu. 

Chỉ biết mức độ nghiêm trọng của kết luận trên bỗng tăng gấp bội phần, khi được thổi lên một cách rất đáng ngờ bởi một số báo chí, truyền thông, nhiều cao thủ facebook cộng với sự ra tay nhịp nhàng của doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự cố này. Đến nỗi chính Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khi trả lời phỏng vấn báo chí đã phải thốt lên hai chữ “bất lương”. Khi ông cho rằng nếu ở đây có sự câu kết tạo chiến dịch truyền thông “bẩn” bắt người tiêu dùng cả nước này làm con tin, bất chấp sự sống chết của nghề sản xuất nước mắm truyền thống để trục lợi.

“Mùi” của vụ này hẳn sẽ khó tan nhanh, bởi các cơ quan pháp luật rồi sẽ vào cuộc. Người đứng đầu ngành truyền thông chỉ thẳng: “mùi vị tiêu cực trong làng báo là dễ phát hiện nhất”.  

Bây giờ người ta dễ đầu độc nhau quá, không chỉ hoá chất, mà cả bằng thông tin.

Không chỉ mạng xã hội mà cả báo điện tử đua nhau phát tán, chia sẻ các clip bạo lực, từ học đường tới xã hội, xem xong váng vất buồn nôn vì mức độ tàn bạo. Mở đâu cũng gặp, bởi nó được dán ở những vị trí thuận lợi nhất trên mọi màn hình. Bạn đọc, người xem được lợi gì khi chứng kiến cảnh tượng ấy? Lợi lộc từ những ngàn, vạn view liệu có bù lại sự hoảng sợ, chán nản, tâm trạng đen tối, bi quan với xã hội, khi cứ mỗi sự việc, hiện tượng bẩn, bốc mùi lại được nhân lên chóng mặt ?

Không phải thứ mùi nào cũng là hương. Nên nghĩ đến hương, thay vì để mỗi ngày sống quý báu của mình bị những thứ mùi nhơ bẩn tra tấn, lấn át.

Hãy quên đi. Để chỉ nhớ rằng một thiếu nữ 22 tuổi tên Hương, nickname Giấu Hương vừa ra đi vì tai nạn giao thông, khi em đang trong đội hình tình nguyện viên giúp dân vùng lũ Quảng Bình. Một Giấu Hương xinh đẹp, mạnh mẽ. Một Giấu Hương với trái tim nhân hậu, vượt lên hoàn cảnh cơ bản cực thân, dành những tháng năm đẹp nhất đời mình cho thiện nguyện. 

Hương - ảnh 1 Giấu Hương với trái tim nhân hậu, vượt lên hoàn cảnh cơ bản cực thân, dành những tháng năm đẹp nhất đời mình cho thiện nguyện. 
Hương - ảnh 2
“Giấu mình trong hương/ một bông hoa trắng/ dạ lan”. Tuyệt tác Haiku từ hơn 200 năm trước của Yosa Buson như để riêng tặng Giấu Hương của chúng ta hôm nay. 

Hãy yêu thương những làn hương thầm lặng. Và như cách nói của nhà văn, dịch giả Nhật Chiêu – người dịch bài thơ trên, rằng có đến “ba ngàn thế giới thơm” để chúng ta hy vọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng