Hy sinh vì người lớn

TP - Nhiều cán bộ quản lý giáo dục cho rằng, việc đưa học sinh THPT vào nhóm 1 trong quyết định điều chỉnh giờ học, giờ làm của UBND TP Hà Nội là không hợp lý.

> Hai Sở đồng tình đổi giờ, học sinh chịu khổ

“Học sinh THPT là trẻ ở tuổi vị thành niên. Việc đảo lộn thời gian biểu học tập không chỉ ảnh hưởng chất lượng hoạt động dạy học mà còn liên quan sự phát triển sức khoẻ, tâm sinh lý của các em”, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, chia sẻ.

Còn thầy Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng nhận xét: “Quy định giờ học giờ làm như hiện nay là cách người lớn đẩy các con hy sinh thay mình. Nên điều chỉnh mức độ, để đến tận 7 giờ tối là quá muộn”.

Nguyễn K.H, học sinh lớp 11A2 trường THPT Nguyễn Gia Thiều, còn than phiền: “Trước đây chúng cháu vào học lúc 7 giờ 15, cũng đã là sớm so với giờ làm việc của người lớn. Cháu luôn luôn là người dậy sớm nhất nhà dù quãng đường cháu đi học chỉ dài bằng 1/3 quãng đường bố mẹ cháu đi làm. Giờ cháu còn phải dậy sớm hơn nữa”.

Thầy Nguyễn Hoàng Kim, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Chính, cho biết thêm: “Trước đây khu vực trường tôi đóng nào có tắc đường! Đối diện trường tôi có Trường Tiểu học Phan Đình Giót. Giờ tan học của hai trường lệch nhau cả tiếng đồng hồ. Trường đó tan lúc 4 giờ 20, trường tôi tan lúc 5 giờ 30. Đoạn đường trước cổng mỗi trường chỉ tập trung đông học sinh khoảng 10 - 15 phút sau khi tan trường là chẳng còn bóng học sinh nào. Nay thì ngược lại”.

Thầy Nguyễn Thiết Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên, chia sẻ một thực tế khác: “Trước đây Đống Đa là khu vực thường xuyên tắc đường, các trường chúng tôi tự điều chỉnh giờ học để giãn mật độ tham gia giao thông trong cùng một thời điểm. Giờ lại đóng cứng giờ bắt đầu vào học, giờ tan trường thì lại không hợp lý”.

Xem ra, hàng chục nghìn học sinh tuổi ăn tuổi lớn đúng là đang phải hy sinh để giúp Hà Nội thực hiện chủ trương điều chỉnh giờ học, giờ làm nhằm hạn chế tình trạng tắc đường. Đặt thiệt thòi nhỡn tiền lên vai thế hệ tương lai, phải chờ thời gian trả lời xem là lợi hay hại cho toàn xã hội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá