Hy vọng

TP - Đã và đang vang lên ở nhiều nơi, tiếng của dân mong chính quyền làm đúng luật. Có người ở thành thị, có người ở thôn quê, chẳng may gặp cơn bĩ cực, họ tìm hiểu pháp luật và phải thốt lên tiếng kêu từ gan ruột.

Vài chuyện mới đăng trên Tiền Phong, xảy ra ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Một quy hoạch treo suốt 30 năm trên cồn Cái Khế, ngày 22/5/2009, được hủy bỏ nhưng không công khai, buộc dân tìm trong công báo. Làm đơn yêu cầu, ba tháng sau quận mới tổ chức thông báo. Quyền lợi của dân sau khi hủy bỏ quy hoạch, cán bộ quận bảo phải xin ý kiến cấp trên.

Một người ở phường Hưng Lợi nhận được quyết định thu hồi đất của quận, ghi sai toàn bộ những gì liên quan đến đám đất, nhưng khiếu nại không được chấp nhận, còn bị cưỡng chế.

Nhiều người đang sinh sống yên ổn, mở ra quy hoạch trường Đại học Y dược Cần Thơ, chưa có quyết định thu hồi đất đã thấy thông báo của quận bắt “nhận tiền bồi thường”.

Giá đất bồi thường quá rẻ, nhà không được bồi thường, không được tái định cư. Chưa biết làm sao tìm chỗ ở mới thì quận đem lực lượng đến đập nhà.

Luật pháp không cho phép, ra quyết định thu hồi đất một đằng, cưỡng chế một nẻo. Luật pháp không cho phép, chưa có quyết định thu hồi đất mà buộc dân nhận tiền bồi thường. Luật pháp cũng không cho phép, thu hồi toàn bộ đất đai nhà cửa của dân mà không lo tái định cư cho họ. Luật pháp càng không cho phép, đập nhà, đuổi dân ra đường.

Chỉ thị số 05 ngày 22/2/2006 của Thủ tướng Chính phủ ghi rõ: “Từ nay, các địa phương không được cưỡng chế buộc tháo dỡ nhà ở khi người bị thu hồi đất chưa được giải quyết chỗ tái định cư”.

Mới đây, một gia đình bị cưỡng chế đập nhà, lấy đất, phải ở trọ, nhận được thông báo “tiền thưởng” 79.000 đồng, của Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố Cần Thơ. Thông báo cho biết, số tiền đã được gửi vào một quỹ tiết kiệm “kể từ ngày 24/7/2009”(?!)

30 năm bị quy hoạch treo, dân vẫn chờ đợi và hy vọng. Đã 23 lần tòa án triệu tập xét xử, từ ngày gửi đơn kiện quyết định hành chính sai trái, chưa đến được kết quả cuối cùng, dân vẫn chờ đợi và hy vọng. Cả gia đình bị đuổi ra đường, tứ tán đi ở trọ, vẫn kiên trì viết đơn gõ cửa công quyền, chờ đợi và hy vọng.

Hy vọng chính quyền địa phương lắng nghe tiếng của dân, sửa sai, làm đúng luật, và duy trì sự công bằng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá