Kẽ hở ngân hàng

TP - Một luật sư trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong đã thốt lên rằng, ở nước ngoài sẽ là rất nghiêm trọng với cả hệ thống ngân hàng nếu liên tiếp xảy ra các vụ tiền tỷ gửi tiết kiệm của người dân “bốc hơi” hoặc đột nhiên được chuyển chủ xảy ra ở một số ngân hàng Việt thời gian gần đây.

Tiền trong thẻ AMT biến mất do bị hack tài khoản, bị trộm pass là chuyện đã được ghi nhận trên thế giới. Nhưng nếu tiền gửi tiết kiệm của một người được nhân viên ngân hàng cho “sang tên” người khác mà không có giấy ủy quyền, chỉ căn cứ việc có người mang sổ tiết kiệm đứng tên người khác và giấy xác nhận mất chứng minh nhân dân đến ngân hàng yêu cầu nhân viên ngân hàng cho thực hiện rút tiền thì quả là hiếm. Mặc dù chuyện này đang xảy ra khiếu kiện, chưa phân rõ đúng sai nhưng vấn đề này đặt ra khiến nhiều người giật mình.

Choáng, sốc là những trạng thái chắc chắn xảy ra với bất cứ người nào gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng khi một ngày đẹp trời đột nhiên phát hiện những đồng tiền “một sương hai nắng” sau nhiều năm ròng tích cóp bỗng dưng không cánh mà bay. Về mặt pháp lý, tiền tiết kiệm được người dân đem gửi ngân hàng bên cạnh mục đích kiếm lãi còn là cách cất giữ tiền an toàn.

Một khoảng trống pháp lý thấy rõ trong những vụ mất trộm tiền tỷ của người dân gửi ngân hàng được các cơ quan báo chí phản ánh trong những ngày gần đây. Ngay trong đại án siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như dễ dàng rút ruột được ngân hàng tiền nghìn tỷ bằng những thủ thuật làm giả giấy tờ, đã cho thấy nhiều lỗ hổng về mặt quản lý tài sản của các ngân hàng.

Phải thừa nhận, nhiều trường hợp người gửi tiền có lỗi khi thiếu hiểu biết khi ký vào các tờ giấy trắng do chính các nhân viên ngân hàng đưa cho. Những tờ giấy có chữ ký khống của người gửi tiền này sau đó đã được sử dụng trong việc chiếm đoạt tiền của chính người gửi. Với những trường hợp này, đành rằng người gửi có lỗi nhưng không thể phủ nhận trách nhiệm của ngân hàng. Ngân hàng phải kiểm soát việc rút tiền qua nhiều quy trình, nhiều bậc nhằm đảm bảo người rút tiền là “chính chủ”  hay không.

Với những trường hợp tiền gửi ngân hàng đột nhiên “bốc hơi” vừa qua cho thấy đang có khoảng trống trong quản lý hoạt động của ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc thanh tra nhằm siết lại quy trình và kỷ luật tiền tệ tại các ngân hàng là việc cấp thiết được đặt ra. Chừng nào mọi thứ hoạt động - ngân hàng tuân thủ đúng quy trình, lúc đó sẽ không còn những kẽ hở khiến người gửi tiền và cả ngân hàng cùng bị thiệt hại như trong các vụ việc gần đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá