Khi cơ trưởng ngả nghiêng

TP - Vụ Lý Nhã Kỳ vào buồng lái máy bay, tọa trên ghế lái phụ, tạo dáng chụp ảnh khiến 2 phi công và 1 tiếp viên lãnh đủ. Những bức ảnh trong phút “bồng bột”, oái ăm thay lại là bằng chứng không thể chối cãi để nhà chức trách xử lý vi phạm.

> 'Lý Nhã Kỳ chủ động xin thăm buồng lái máy bay'
> Lý Nhã Kỳ 'vô tội' khi lên buồng lái máy bay chụp hình?

Còn giới phi công nói: Những bức ảnh đắt đỏ khủng khiếp. Tiền phạt 7 triệu đồng với cơ trưởng chưa là gì so với việc đình bay 1 tháng (tương đương khoản thu nhập từ bay cỡ 50 triệu đồng/người).

Tất nhiên cũng chẳng ai vui sau vụ này. Thiên hạ chỉ thấy sự kỳ khôi và hiểu thêm một nguyên tắc: Buồng lái máy bay không phải là nơi để bày tỏ sự mến mộ. Lý Nhã Kỳ chắc hẳn cũng có bài học cho riêng mình. Không phải nơi nào cũng có thể trình diễn.

Giả sử, trong lúc tạo dáng, cựu Đại sứ Du lịch lỡ chạm tay vào một nút bấm, cần gạt nào đó (dù máy bay ở chế độ tự động vận hành), hệ quả sẽ thế nào? Có vẻ sự ngưỡng mộ đã choán hết ý thức đã thành nguyên tắc của những phi công.

Bài học nhỡn tiền tại Trung tâm Huấn luyện Bay (TP HCM) vừa diễn ra gần đây. Vì sự bất cẩn mà một phi công Jetstar Pacific đang tập (lái) trong buồng lái máy bay giả định đã ngất xỉu khi đeo mặt nạ dưỡng khí. Bởi vì cán bộ phụ trách (buồng lái) thay vì nối dây mặt nạ dưỡng khí với ô-xi, lại đấu với khí ni-tơ.

Đối với ngành hàng không, khi máy bay gặp sự cố, các phi công không được dùng trí nhớ xử lý. Thay vào đó, bắt buộc phải làm theo đúng quy trình ghi sẵn thường trực trong buồng lái. Việc của họ lúc đó là bình tĩnh và làm đúng những gì ghi trong giấy (sau này là mở Ipad). Nhưng, lần này, có vẻ các phi công, tiếp viên đã không đủ tỉnh táo trước Lý Nhã Kỳ (ngồi ghế 4C, khoang thương gia).

Có người nói, Lý Nhã Kỳ lần này “khoác” cả chiếc máy bay Airbus 321 lên người, dù lúc đó, cô bận đồ thể thao (có người nói đồ ngủ).

Còn vị cơ trưởng nói trên nếu còn ngả nghiêng bởi những việc vô nguyên tắc và không đâu, có ngày máy bay mất định hướng, số phận những các vị khách không biết về đâu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá