Khi giả dối công khai

TP - Đầu tuần trước, cảnh tượng hàng chục tấn khoai tây Trung Quốc độc hại (có dư lượng chất chlorpyrifos gấp 16 lần cho phép) đội lốt khoai Đà Lạt bị máy ủi nghiền nát được chiếu cận cảnh trên truyền hình.

> Truy nguồn khoai tây nhiễm độc
> Khoai tây độc Trung Quốc vẫn đầy chợ

Hình ảnh đó ám ảnh hàng chục triệu người tiêu dùng trên cả nước. Chưa đầy một tuần sau, hình ảnh tiểu thương và những người làm thuê cho họ ngang nhiên ngồi giữa Chợ nông sản Đà Lạt nhuộm khoai tây Trung Quốc vẫn xuất hiện nhan nhản trên các trang báo.

Thậm chí những hành động gian dối trắng trợn đó diễn ra bình thản ngay trước mắt Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Đà Lạt. Có người làm thuê khai, họ phải nhuộm liên tục 14 tiếng/ngày để kịp giao cho chủ hàng. Trớ trêu thay, không có bất cứ chế tài nào được áp dụng, bởi không có luật nào cấm nhuộm đất đỏ bazan cho khoai tây!

Thương hiệu nổi tiếng khoai tây Đà Lạt đang bị đánh cắp giữa thanh thiên bạch nhật ngay tại xứ sở của nó, ngay trước mắt những người thực thi pháp luật. Nông dân trồng khoai Đà Lạt lao đao vì bị xâm hại tới hai lần: Không những khoai Đà Lạt bị phá giá mà thương hiệu loại khoai này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm ngoái, diện tích khoai tây trái vụ của Đà Lạt là 200 ha, năm nay chỉ còn khoảng 50 ha, do khoai tây Trung Quốc làm giả ồ ạt đổ về.

Điều đáng lo ngại, từ nhiều năm nay không chỉ khoai tây mà các loại nông sản nổi tiếng khác của Đà Lạt như dâu tây, cà rốt, bông cải xanh, hành tây... cũng bị “nhuộm”, bị “rửa” bởi nông sản rẻ tiền, độc hại có xuất xứ Trung Quốc. Gần đây nhất, những người nuôi cá tầm Việt Nam cũng lao đao vì bị cá tầm Trung Quốc “rửa” ngay trên sân nhà.

Nông dân thì lao đao, khốn khó vì sản phẩm chính hiệu, chất lượng tốt của họ bị làm giả tràn lan. Người tiêu dùng thì bị đầu độc âm thầm vì xơi phải hàng nông sản nhái. Chưa có điều tra hay thống kê nào được công bố, xem những năm qua người Việt đã xơi ngàn tấn hay triệu tấn khoai Trung Quốc độc hại tương tự như lô 26 tấn vừa tiêu hủy? Hậu họa của những loại nông sản độc hại này gây ra cho thế hệ hiện tại và những thế hệ mai sau ra sao? Chắc chắn không hề nhỏ!

Song nhức nhối và đáng trách nhất vẫn là, chính người Việt lại đang tiếp tay cho cái ác để hại người Việt. Chính những lái buôn nhập hàng từ biên giới, những tiểu thương và những người làm thuê ở các chợ nông sản Đà Lạt đang miệt mài ngày đêm nhuộm khoai tây Trung Quốc độc hại, họ đang hãm hại người tiêu dùng, hãm hại chính đồng bào mình chỉ vì chút lợi trước mắt.

Hình ảnh tiểu thương ngang nhiên nhuộm khoai Trung Quốc ngay giữa chợ mà không cách nào ngăn chặn đang làm nhức nhối dư luận xã hội. Phải chăng cái xấu, cái ác không thèm lén lút, vụng trộm nữa? Sự vô cảm hay đạo đức xã hội đang xuống cấp?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá