Khi lao động về kinh ứng thí

TP - Một lần nữa, kỳ kiểm tra tiếng Hàn năm 2011 lại xảy ra chuyện khi hơn 1,3 vạn lao động (LĐ) Nghệ An phải rời TP Vinh ra Hà Nội ứng thí.

> Lộ diện nhiều đường dây lừa đảo 

Lý do thay đổi điểm thi ở phút cuối được đại diện Bộ LĐ-TB&XH tiết lộ là để tránh nạn cò mồi đang hoành hành, thao túng tại các điểm thi ở Nghệ An.

Chuyện cò mồi lộng hành tại Nghệ An xảy ra từ nhiều năm nay. Họ ăn bám trên lưng LĐ, có lẽ ai cũng biết. Chẳng hạn như cò tự tổ chức học tiếng Hàn, hứa lo cho LĐ từ A đến Z. Thậm chí, nhiều cò còn lớn tiếng là đủ khả năng để bao cả việc đưa LĐ sang Hàn Quốc làm việc... Tất cả những chuyện đó, đã và đang diễn ra tại Nghệ An, nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng vẫn ngoài cuộc.

Nhiều bạn đọc sau khi đọc bài đăng trên Tiền Phong ngày 13-12 thốt lên, vì sao tiêu cực như thế mà không cơ quan nào can thiệp? Vì sao không cho thanh, kiểm tra toàn diện các cơ sở dạy tiếng Hàn đang mọc lên như nấm tại Vinh? Liệu các trung tâm dạy tiếng Hàn ở Vinh có móc ngoặc với các cán bộ có trách nhiệm để kiếm lợi bất chính? Các chuyên gia lao động cho rằng, việc cơ quan quản lý không dẹp được cò mồi để hơn 13 nghìn LĐ Nghệ An phải ra Hà Nội dự thi là rất phi lý. Việc Bộ LĐ-TB&XH thay đổi điểm thi xuất phát từ việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho LĐ, đảm bảo tính công bằng, công khai trong chuyện thi cử. Tuy nhiên, để xảy ra chuyện ngoài ý muốn đó, dư luận đặt câu hỏi, có phải vì không quản được cò mồi nên mới thay đổi điểm thi?

Theo ghi nhận của Tiền Phong, sau khi có quyết định thay đổi điểm thi, ở hầu hết các trung tâm dạy tiếng Hàn tại Vinh đang sôi sùng sục. Mọi kế hoạch chuẩn bị kỹ càng suốt năm nay cho mục đích thao túng các điểm thi của cò mồi đã đổ bể. Những LĐ chưa học tiếng Hàn, trót gửi gắm niềm tin vào cò mồi đang lo lắng hoang mang.

Việc thay đổi điểm thi khiến “hệ thống cò mồi” lâu nay thao túng tại Vinh đã bị đánh sập và chắc chắn giấc mơ sang xứ Kim Chi làm việc sẽ khép lại với hàng ngàn LĐ đã lỡ gửi gắm niềm tin vào cò. Hậu quả nhãn tiền là tiền mất, tật mang.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá