Khi lương Phó Thủ tướng thua… lương công nhân

Phó Thủ tướng Vũ Khoan phát biểu với các nhà đầu tư nước ngoài: “Các bạn nghĩ rằng lương của tôi đuợc bao nhiêu? Mới đây, tôi có đi thăm Cty sữa Việt Nam, hỏi chuyện anh em công nhân mới hay là lương của mình còn thua lương anh em. Dẫu sao, tôi cũng thấy mừng vì chuyện này...”

Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Không phải ngẫu nhiên mà Phó Thủ tướng “giãi bày” như trên. Các nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều năm làm ăn ở Việt Nam đã phát hiện ra rằng lương công chức của Việt Nam rất thấp về mặt hình thức, thấp hơn nhiều ngay cả khi so với nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, và họ đi đến “kết luận” mà ông Phan Chánh Dưỡng-Phó Giám đốc Khu chế xuất Tân Thuận (T.P Hồ Chí Minh), đã đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài trong Khu chế xuất phát biểu “Thật khó mà không kêu ca về chất lượng làm việc trong hệ thống công vụ, nhưng cũng...khó trách được các viên chức vì chúng tôi biết là lương của họ rất thấp”.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng nói “Tôi biết lương của các nguyên thủ nước ngoài rất cao, như lương của Thủ tướng Singapore cao hơn mấy lần so với lương Tổng thống Hoa Kỳ. Thế nhưng quan điểm của Chính phủ chúng tôi là một viên chức Nhà nước không thể hưởng lương quá cao so với những người đã hy sinh xương máu của mình vì sự độc lập và thống nhất của tổ quốc.

Ngoài ra, phải nói rằng Chính phủ đã nỗ lực rất nhiều để cải cách tiền lương, cuộc  cải cách mới đây nhất mặc dù chỉ tăng...chút đỉnh tiền lương cho mỗi viên chức nhưng đã ngốn của ngân sách một khoản rất lớn”.

Trong trường hợp của Vinamilk, “bài toán” về vấn đề tiền lương trong các doanh nghiệp “ăn nên làm ra” đã được “giải” mà không cần đến ngân sách của Chính phủ, tuy nhiên không phải ở bất cứ doanh nghiệp Nhà nước nào “bài toán” nói trên cũng được “ghi điểm”. Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một ví dụ, mặc dù “ăn nên làm ra” nhưng ngân hàng này không thể tăng lương cho các nhân viên vì....cơ chế tiền lương không cho phép điều đó.

Quỹ lương của các ngân hàng quốc doanh không hình thành trên hiệu quả kinh doanh mà hình thành trên số lao động nhiều ít. Tương tự, cho dù những viên chức trong hệ thống hành chính có mẫn cán đến đâu, hiệu quả đến đâu thì lương của họ vẫn... vậy. Đối với Chính phủ, lương có thể không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, nhưng đối với những người được trả lương thì lương chính là cuộc sống của họ. Hãy cho cuộc sống một cơ chế hợp lý!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá