Khi nào hết biếu xén?

TP - Một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại kiên quyết nhắc lại yêu cầu về một cái Tết không quà cáp, biếu xén cấp trên.

Tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành ngày 28/12, ông nhấn mạnh : “Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành là không phải đi thăm Thủ tướng, các Phó thủ tướng và các Bộ trưởng nữa. Miền Nam không ra Bắc và miền Bắc cũng không đến Hà Nội để quà cáp, biếu xén”. Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ, từng là lãnh đạo địa phương nên ông thấu hiểu tình trạng “tết nhất là lo ngay ngáy quà Tết biếu Trung ương. Không tới thì băn khoăn, tới thì xếp hàng khổ cực”.

Chắc chắn những lời nói thẳng thắn, chân tình trên của Thủ tướng sẽ được toàn thể quốc dân đồng bào nhiệt liệt ủng hộ và hoan nghênh. Điều này cũng cho thấy tuyên bố xây dựng “Một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân” của Thủ tướng đã và đang được thực thi quyết liệt ! Cũng có không ít bạn đọc báo mạng, ngoài việc bày tỏ sự đồng tình với quy định cấm cấp dưới biếu xén cấp trên, có góp ý thêm nên cấm cả cấp trên nhận quà cấp dưới nữa, như thế mới công bằng.

Trước đây, sát vách nhà tôi là nhà vị giám đốc một công ty cỡ nho nhỏ của nhà nước. Cứ dịp áp Tết, tôi hay phải ra mở cửa đón những vị khách không mời mà đến, trên tay lễ mễ quà cáp. Hóa ra họ bấm chuông nhầm nhà! Bẵng đi vài năm, nhà tôi không còn bị bấm chuông nhầm nữa, nhà hàng xóm cũng hết cảnh biếu xén tấp nập thủa nào. Hỏi ra mới biết, anh hàng xóm đã rời chức giám đốc nhà nước, ra lập công ty tư nhân. Anh chân thành kể : “Từ ngày tôi làm giám đốc tư nhân, dịp Tết mình toàn đi chúc tết nhân viên. Có thế mới giữ chân được người giỏi ông ạ !”. Rồi anh cười và kết luận : “Làm sếp nhà nước và sếp tư nhân khác nhau ở chỗ đó !”. Mấy anh bạn tôi làm công ty nước ngoài cả chục năm mà chưa hề biết nhà sếp ở chỗ nào. Ngẫm ra nhận xét của ông hàng xóm thủa nào, người từng làm giám đốc nhà nước rồi tư nhân, thấy chí lý.

Chỉ khi nào, chúng ta xây dựng được một thể chế, trong đó mọi chức vụ, mọi nấc thang quyền lực, danh vọng phải được đánh giá bằng thước đo duy nhất -tài năng và đức độ, khi đó mới hết hội chứng quà cáp, biếu xén dịp lễ tết như hiện nay. Và khi đó, sẽ chỉ còn lại thứ tình cảm quý mến và trân trọng nhau một cách “trong vắt”, không vụ lợi, không toan tính… Không cần cấm cũng sẽ tự hết cảnh lên thủ đô, “xếp hàng” vào chúc tụng một thời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng