Khi ruộng lúa thành nhà máy

TP - Ngày xưa sách Tập đọc chúng tôi học có chuyện lũ gà trống trong thôn cứ màn đêm vừa buông xuống lại cất tiếng gáy. Ấy là chúng nhầm bởi ánh sáng điện hắt sang từ một nhà máy mới xây gần đấy. Câu chuyện gợi lên khát vọng đất nước sẽ có một ngày công nghiệp hóa, hiện đại hóa...

Cái khát vọng qua hình tượng tiếng gà gáy sáng, giờ đã thành hiện thực. Nhiều ruộng lúa đã, đang chuyển thành nhà máy, khu công nghiệp. Nhiều ngôi làng thành thị tứ, thị trấn. Nhiều nông dân chân lấm tay bùn, bỗng thành tỷ phú nhờ tiền đền bù đất.

Thế là họ mừng đến ngơ ngẩn. Rồi nổi hứng vác bịch tiền đi mua sắm. Xe máy được ưu tiên, tai nạn giao thông từ đấy mà ra. Xây nhà, mua ti vi, sắm giường tủ, là những người khôn. Khối anh dại, đi mát xa, ka ra, bịch tiền từ trên trời rơi xuống vơi nhanh như khi xuất hiện.

Miền núi có nơi được mùa thảo quả, nông dân cũng mua Đờ rim, giấu gầm nhà sàn. Mỗi lần hạ sơn, vài anh xúm xít khiêng con xe đi một quãng đồi mới cho lăn bánh. Chuyện buồn cười nhưng thấy vui. Còn chuyện nông dân nhận tiền đền bù đất xây nhà sắm đồ, lại thấy lo.

Nông dân mất ruộng, hầu hết chưa kịp chuyển đổi nghề. Đám teen sớm quên cách cầm cày, suốt ngày luyện cái tay thọc gậy bi a thật dẻo. Ruộng lúa ngày một ít, gặp cảnh hết gạo chạy rông, mới thấm thía bờ xôi ruộng mật quý đến nhường nào.

Người Việt ta ở đâu, có vườn - ao - chuồng ở đó. Rồi mới có bánh chưng bánh dầy, lợn nái trâu mộng, nhà ngói cây mít an cư lạc nghiệp. Nhìn những khu tái định cư đều tăm tắp trắng lóa tấm lợp xi măng, chợt thấy cảm thông vì sao nhiều bà con chưa bén chỗ mới đã rời về nơi cũ.

Dù làm công chức, làm kinh doanh, hay làm công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất, chúng ta hầu hết từ đồng đất đi ra. Chuyện nông dân hết ruộng, đâu phải riêng của nông dân, riêng của ngành nông nghiệp phát triển nông thôn.

Đấy là chuyện của tất cả chúng ta.

Công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực. Nông dân mất ruộng phải có nghề khác để làm. Làng quê thay đổi là thay da đổi thịt, những gì đất lề quê thói tốt đẹp vẫn phải giữ gìn.

Muốn vậy, phải có luật pháp, không thể nói khơi khơi. Khi thu hồi đất nông nghiệp, từ quy hoạch, đền bù, đến hỗ trợ, ưu đãi cho nông dân, phải có quy định chặt chẽ.

Thật vui khi Nghị định của Chính phủ do Thủ tướng mới ký ngày 13/8 đã bổ sung rất nhiều điểm mới trong chuyện thu hồi đất, theo hướng có lợi cho nông dân, có lợi cho nền sản xuất nông nghiệp.

Nhà máy nằm yên bình bên ruộng lúa. Lũ gà trống quen ánh điện tràn ngập thôn xóm, không gáy khi màn đêm buông xuống. Đấy không còn là khát vọng, mà chính là câu chuyện hôm nay... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá