Khi Thủ tướng làm gương

TP - Những phát biểu thẳng thắn, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới đã thực sự gây ấn tượng với người dân.

Ông yêu cầu các thành viên chính phủ phải toàn tâm, toàn ý vào công việc, giảm tối đa việc “đánh bóng cá nhân”, “thi tuyển tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”, chung tay xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân. Bởi ông cho rằng, “một Chính phủ không hướng về dân thì dân không ủng hộ”.

Về chi tiêu công, sử dụng tiền thuế của dân, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới!”.

Việc làm tuy nhỏ của người đứng đầu, song sẽ mang lại tác dụng lớn. Thủ tướng nhậm chức mà vẫn đi xe cũ, không sắm xe mới, chắc rằng từ nay các vị bộ trưởng, trưởng ngành, các vị chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện… trong bộ máy chính quyền từ trung ương cho tới địa phương cũng khó mà “dám” đòi sắm xe mới, xe xịn vượt tiêu chuẩn. 

Thủ tướng muốn “tìm người tài chứ không tìm người nhà”, hẳn các vị quan chức dưới quyền cũng khó mà ngang nhiên cất nhắc con cháu mình vào chỗ “thơm tho, béo bở”. Thủ tướng đề nghị “giảm tối đa đánh bóng cá nhân”, ắt sẽ bớt đi những phát biểu màu mè, bóng bảy, bớt đi những sự kiện, hành động chỉ để tôn mình lên là chính, bớt đi những xôn xao, ồn ào không đáng có. 

Mà thay vào đó phải là những hành động thực chất, thiết thực vì dân của bộ máy công quyền. Thủ tướng yêu cầu “Ngay hôm nay phải thành lập tổ công tác theo dõi kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện đến đâu”, tin rằng bộ máy điều hành của Chính phủ từ trung ương tới địa phương sẽ thông suốt và hiệu quả hơn nhiều!

Những việc làm nêu gương của người đứng đầu bao giờ cũng có tác dụng to lớn, thậm chí gấp ngàn lần lời nói.  Chuyện “không mua xe mới” của Thủ tướng tuy là một việc nhỏ, song thông điệp và sức lan tỏa của nó trong bối cảnh hiện nay hẳn không hề nhỏ. 

Hành động và quan điểm nêu trên của Thủ tướng chắc chắn sẽ được cả xã hội đồng tình, ủng hộ, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào một Chính phủ mới “liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá