Khổ

TP - Cả một gia đình 6 người vừa chết cháy thương tâm tại TPHCM. Cùng lúc miền Trung 29 người dân Bình Định thiệt mạng và mất tích sau liên tiếp 5 cơn lũ chồng lũ. Hết lửa đến nước. Hết nhân tai đến thiên tai, thay nhau hành khổ con người.

Từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 235 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất lên tới gần 38 ngàn tỷ đồng. Những cơn lũ “lạ”, lũ phi truyền thống, khiến người chết cũng khổ lây. Xót xa hình ảnh đoàn người bì bõm lội lụt giữa lòng phố cổ Hội An khiêng chiếc quan tài trùm kín áo mưa. Nghe bảo nhiều vùng lụt, người chết có khi còn không có quan tài để nằm.

Có một thứ khổ nữa nhưng không biết do đâu. Khổ như trúng số. Nhiều người ở mấy tỉnh miền Tây từng trúng số độc đắc vừa lên báo kể “khổ”. Rằng, giá như đừng trúng số, mà cứ chăm chỉ làm ăn như ngày trước, thì đỡ khổ hơn rồi. Lỡ hưởng sướng, ăn chơi hoang phí một thời gian, nay hết tiến, muốn “quay lại ngày xưa” cũng khó. 

Một ca sĩ kiếm tiền hàng đầu showbiz Việt, ít ai biết cũng đang mang nỗi khổ khó nói. Khi có người mẹ là “bác thằng bần” nợ nần cờ bạc hàng triệu đô-la, khiến hàng chục năm nay anh phải hát không kịp thở để trả nợ cho mẹ. Thiên hạ nhân chuyện này cứ “choảng” nhau về chữ “hiếu”, mà dường như không quan tâm đến chữ khổ, chữ phạm. Hiếu mà khổ sở thế, mà phải che giấu, dung túng cho hành vi phạm pháp, khác nào tội ác.  

Khổ vì tàn phá thiên nhiên, tàn phá nhân tính. Khổ vì tham lam, tham vọng không được toại nguyện. Đều là hoại khổ, cầu bất đắc khổ…, theo nhà Phật.

Một cô giáo ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa cầm đầu vụ hành hung dã man một thiếu nữ khiến nạn nhân bị thương phải nhập viện. Chỉ vì mâu thuẫn không đáng kể. Nữ giáo viên này hiện đã bị đình chỉ công tác, và bị điều tra xử lý theo pháp luật. Trong khi đó giữa lũ dữ ngay trong… lớp học, 4 cô giáo ở trường Mẫu giáo An Hiệp (Tuy An, Phú Yên) dũng cảm dầm mình trong nước lạnh suốt mấy tiếng đồng hồ đến kiệt sức để cứu sống 15 học trò. Những em bé mới 4-5 tuổi đu mình bám vào cửa sổ. Nước ngập cửa sổ, các cô dùng vai để các em đứng lên trèo lên nóc tủ. Có em bé đuối sức thả tay rớt chìm nghỉm dưới gần 2 mét nước. Cô giáo đã không nghĩ đến tính mạng, lập tức nhào xuống lặn vớt em lên, rồi các cô thay phiên nhau ôm những đứa bé đang lạnh cóng vào lòng để sưởi ấm…

Nỗi khổ giữa đời sống này không chừa một ai, từ người đã chết cho tới những đứa bé non dại. Bởi tham lam, mù quáng, hận thù, sự tàn phá… May chăng chỉ có tình yêu thương và sự hy sinh mới hóa giải được nỗi khổ ấy. Níu giữ được niềm tin, niềm hy vọng con người với con người, để có thể đi tiếp hành trình đời sống…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng