Khó hiểu

TP - Suốt thời gian dài qua, người dân cứ gọi là thấp thỏm, giật mình thon thót, nín thở chờ các quy định của cơ quan chức năng sắp ban hành, sắp có hiệu lực. Những quy định trớ trêu một thời đến giờ người ta nhắc lại như những chuyện khôi hài, tiếu lâm.

Ấy là khi bộ chuyên quản đưa ra quy định đo vòng ngực trước khi cấp bằng lái xe. Nghĩa là ngực to cho… đỗ. Những người ngực lỡ lép đôn đáo vào các lò thể dục thể hình mong cải thiện vòng ngực. Lại chuyện, quy định chạy theo biển số chẵn lẻ tương ứng với ngày chẵn lẻ khiến không ít nhà mua liền hai chiếc xe để ngày nào cũng được lưu thông.\

Rồi những quy định quản thịt trong 8 giờ hay quản, phạt mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận. Dân tình xôn xao, phạt kiểu đấy có mà phạt giời. Chuyện hút thuốc nơi công cộng, nghe điện thoại ở các trạm đổ xăng, mức phạt rất có tính răn đe, nhưng từ ngày ban hành đến nay, không hiểu người ta nghiêm chỉnh chấp hành hay do không đủ lực lượng dàn quân xử phạt mà kho bạc nhà nước chưa thu được đồng nào từ các hành vi vi phạm ấy.

Lại nữa, chuyện vợ mắng chồng, chồng đánh vợ hay giám sát tài chính của nhau hoặc cấm cản con cái thực hiện cái tôi cá nhân đều có thể bị phạt nặng. Và, có thể sợ bị phạt, hay “xấu chàng hổ ai” nên nhà nhà người ta “đóng cửa dạy nhau” cả, nên cả làng ấm êm. Thêm việc, chứng minh nhân dân có mục tên bố, mẹ làm cho nhiều người cả lo, sợ con cái ông to đưa chứng minh nhân dân ra dọa… Mới đây quy định cộng điểm thi đại học cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa… thì dư luận hết sức chịu đựng.

Hôm qua, 1/9, Thông tư 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng có hiệu lực gây bão trong cộng đồng doanh nghiệp. 

Theo quy định của Thông tư 20, các dây chuyền máy móc đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam với điều kiện: Thời gian sử dụng chưa quá 5 năm; Có chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên... Nhiều chuyên gia hồ nghi, không biết cơ quan chức năng sẽ dùng công cụ đo lường nào để biết chính xác thiết bị đó chính xác còn 80%.

Liệu thông tư này có mở đường cho sự cảm tính, nhũng nhiễu, hay tạo cơ hội cho những công nghệ giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam? 

Trước băn khoăn đó của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp Chính phủ thường kì đồng ý dừng việc thực hiện và đã phải lưu ý: “Phải đặt mình vào vị trí người dân, doanh nghiệp, quy định phải phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi”.

Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều lần các đại biểu không ngần ngại gì để bày tỏ rằng, nhiều văn bản quy phạm pháp luật hình như được soạn ở trên giời, xa rời thực tế và làm khó cho đối tượng bị tác động. Lạ thay, nhiều văn bản pháp luật sát sườn với người dân thì đang còn nợ đọng, còn những quy định trớ trêu thì cứ thế đẻ sòn sòn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá