Khởi sắc

TP - Trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn với gần 68.000 doanh nghiệp giải thể trong năm 2014, những thông tin về thưởng Tết cho người lao động ở ba tỉnh, thành phố đầu tàu kinh tế của vùng trọng điểm phía Nam là TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương ít nhiều đã mang lại những hy vọng mới.

Khởi sắc

Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp công bố mức thưởng Tết từ 1,2-1,5 tháng lương, cá biệt có doanh nghiệp thưởng 200% lương.

Hàng chục ngàn công nhân lĩnh thưởng Tết từ 12-15 triệu đồng. Ở những công ty khác, mức thưởng tết khiêm tốn nhất vẫn bằng một tháng lương. Điều đáng mừng là dù thị trường gặp khó, nền kinh tế trong nước và hầu hết các thị trường xuất khẩu vẫn đang phải vật lộn với khó khăn, các doanh nghiệp dù phải đi vay để trả lương, lo thưởng vẫn cố gắng đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Điều này thật đáng quý nếu so với những cái Tết, nhiều doanh nghiệp trả thưởng cho có, thậm chí còn tìm cách sa thải nhân công trước Tết để tránh phải trả lương thưởng.

Tại các công ty mà Tiền Phong khảo sát, điều dễ nhận thấy là các doanh nghiệp nay đã nhận thức rõ ngoài đồng vốn trong ngân hàng, hệ thống nhà xưởng, máy móc, nguyên vật liệu, họ còn một “tài sản” khác là những công nhân gắn bó lâu năm với mình, sâu xa hơn là uy tín với bạn hàng bởi nếu làm ăn chộp giật, sẵn sàng vắt chanh bỏ vỏ, tuy có lợi trước mắt nhưng đó không phải là cách phát triển bền vững.

Đã từng có nhiều doanh nghiệp như thế và cũng chính họ phải trả giá khi vào thời điểm thị trường hồi phục đã không tìm đủ công nhân, nhất là những công nhân quen việc, lành nghề và gắn bó lâu dài.

Một số chuyên gia đã nói, hiện nay, ngoài cạnh tranh về sản phẩm, thị trường, các doanh nghiệp còn phải cạnh tranh về thị trường nhân lực. Tuyển đủ công nhân thì dễ, nhưng khả năng có được trong tay một đội ngũ lao động lành nghề, đảm bảo các đơn hàng cả về số lượng lẫn chất lượng chỉ thuộc về các doanh nghiệp biết đầu tư cho người lao động.

Mức thưởng Tết năm nay ở Đồng Nai hay TPHCM tuy chưa hẳn là đã thực sự cao, nhưng điều quan trọng là những nỗ lực đảm bảo quyền lợi người lao động của các ông chủ doanh nghiệp. Với gần 75.000 doanh nghiệp được thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 432.200 tỷ đồng, số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới đạt gần 1,1 triệu người là những tín hiệu khả quan cho sự phục hồi làm tiền đề cho phát triển.

Nền kinh tế chỉ khỏe mạnh khi các doanh nghiệp khỏe mạnh. Và chỉ khi người lao động được chăm lo, các doanh nghiệp mới có điều kiện phát triển bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng