Không cấm thì phải quản

TP - Một đất nước đang mở cửa hội nhập mạnh mẽ và mong muốn phát triển du lịch như Việt Nam, không lý gì các dịch vụ ăn uống, giải trí tại thủ đô lại phải im lìm đóng cửa sau 24h.

Trình diễn nghệ thuật đường phố trên  tại khu vực phố đi bộ Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện. Ảnh: Zing
Trình diễn nghệ thuật đường phố trên tại khu vực phố đi bộ Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện. Ảnh: Zing

Du khách nước ngoài, giới trẻ Hà thành sẽ vui chơi, giải trí ở đâu sau 24h, múi giờ mà ở nhiều quốc gia Âu, Mỹ đang là giữa ban ngày, muốn ngủ cũng chẳng được.

Do vậy, chắc chắn việc bỏ quy định giờ “giới nghiêm” đối với các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí ở Hà Nội là một chủ trương đúng đắn. Việc bãi bỏ lệnh cấm kinh doanh sau 24h, đương nhiên được nhiều người hưởng ứng, trong đó có giới kinh doanh, dịch vụ, khách du lịch, giới trẻ… Tuy nhiên cũng có không ít người lo ngại nếu không quản lý chặt chẽ. An ninh, trật tự sẽ ra sao nếu Hà Nội có quá nhiều điểm vui chơi giải trí thâu đêm suốt sáng? Liệu cuộc sống, sinh hoạt của người dân Hà thành có bị ảnh hưởng, có bị đảo lộn vì ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn về đêm? Quyền được nghỉ ngơi của những người lao động sau một ngày làm việc vất vả rất cần được bảo vệ và tôn trọng.

Một Hà Nội thanh lịch và sâu lắng, chắc chắn không thể bỗng dưng tưng bừng và sôi động như một Bangkok về đêm. Nếu ai đó có dịp ghé thăm những thành phố nổi tiếng ở châu Âu về ban đêm, sẽ thấy rằng chỉ có một khu vực nhỏ có dịch vụ còn mở cửa dành cho du khách, hầu hết các khu vực còn lại cũng đều chìm trong giấc ngủ như quy luật vốn có của nó.

Bởi vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội nên thử nghiệm ở một vài khu phố cổ trước khi triển khai rộng hơn là điều hết sức cần thiết. Phát triển du lịch phải bằng tổng hòa nhiều biện pháp, cho phép kinh doanh sau 24h chỉ là một trong số đó.

Có ý kiến cho rằng việc cấm kinh doanh sau 24h xuất phát từ kiểu tư duy “không quản được thì cấm” đã lỗi thời. Song nay không cấm nữa thì ắt phải quản lý cho được. Đó cũng là một logic dễ hiểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá