Không chỉ để thấy và biết

TP - Thời hội nhập, bên cạnh mở cửa đón nhiều đối tác nước ngoài vào làm ăn, tham quan du lịch thì mở cửa để giao lưu, quan hệ, hợp tác giữa nước ta và thế giới cũng là nhu cầu bức thiết.

Không đề cập xuất ngoại vì du lịch, du học, khám chữa bệnh… thì chuyện xuất ngoại để học hỏi kinh nghiệm, trao đổi hợp tác trên nhiều lĩnh vực… giờ đã khá phổ biến.

Liên quan những chuyến xuất ngoại đó, có một lượng không nhỏ cán bộ, công chức. So với trước đây, giờ cán bộ công chức đi nước ngoài dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều, nhất là khi có đối tác mời và đài thọ. Chất lượng những chuyến xuất ngoại ấy như thế nào?

Có tình trạng khá phổ biến là, trong một số quyết định của UBND tỉnh, thành phố về việc cử cán bộ đi nước ngoài, đều ghi: "Sau khi hoàn thành chuyến công tác, phải báo cáo kết quả cho cơ quan và UBND tỉnh/ thành phố…".

Thế nhưng, liệu có bao nhiêu cán bộ, công chức làm báo cáo sau khi kết thúc chuyến đi? Hơn nữa, trong các văn bản cử cán bộ đi nước ngoài chưa quy định thời gian cụ thể, cán bộ công chức phải "nộp bài" và nộp cho ai….

 Kết quả thu được sau mỗi chuyến xuất ngoại, không ít thì nhiều, đều có giá trị ít, thì tham khảo nhiều thì ứng dụng vào thực tế mỗi ngành, mỗi địa phương. Quan trọng hơn là việc áp dụng điều đã học được cũng như những bài học kinh nghiệm, những phương pháp hay của nước bạn để áp dụng vào thực tế của mỗi địa phương, được bao nhiêu phần trăm, thể hiện ở những công trình, lĩnh vực nào…

Cần tham khảo chuyện một địa phương của Trung Quốc. Tại địa phương này, chính quyền có quy định, cán bộ đi công tác nước ngoài về phải có bài viết gửi đăng báo về những gì thu hoạch được sau chuyến đi.

Đất nước ta đang phát triển, rất cần học hỏi kinh nghiệm từ bên ngoài. Kinh phí Nhà nước bỏ ra cho những chuyến xuất ngoại không phải nhỏ. Trách nhiệm của những cán bộ, công chức được cử đi nước ngoài cần được thể hiện qua những việc làm, kết quả cụ thể. Và chất lượng báo cáo kết quả sau những chuyến công cán nước ngoài của cán bộ, công chức cũng rất cần được các cấp có thẩm quyền quan tâm một cách nghiêm túc.  

Dân Hùng
(Văn phòng UBND TP Đà Nẵng)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá