Không chỉ là chuyện thắng - thua

TP - Thông tin Công ty TNHH Vedan VN trong ngày 28-7 quyết định nâng mức hỗ trợ thiệt hại lên cao hơn so với "gợi ý" trước đó không làm cho các hộ dân bị thiệt hại của Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, TPHCM và hàng triệu người yêu công lý của VN hài lòng.

>> Hết tình, dùng đến lý

Đều là tập đoàn kinh tế đa quốc gia, khi sự cố cháy nổ giàn khoan ngoài ý muốn xảy ra, gây tràn dầu tại vịnh Mexico (Mỹ), BP đã có thiện chí bán tài sản tại nhiều quốc gia để khắc phục hậu quả. BP gom 20 tỷ USD để bồi thường, làm sạch môi trường và bồi thường thiệt hại và hiện đã tiêu tốn hàng tỷ USD để trợ cấp cho người dân bị thiệt hại.

Hậu quả do Vedan gây ra nghiêm trọng hơn. Khi cố tình cho xây dựng hệ thống bí mật dưới lòng đất, xả hàng triệu mét khối nước thải chưa xử lý ra môi trường trong suốt 14 năm. Hàng nghìn hộ dân điêu đứng, sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng. Vậy mà Vedan vẫn "cò kè bớt một thêm hai".

Đến khi đại diện các hộ nông dân không còn kiên nhẫn ngồi nghe phía Vedan mặc cả và các cơ quan chức năng Trung ương, địa phương thể hiện quyết tâm bảo vệ công lý thì Vedan mới tỏ "thiện chí" bằng cách nâng tiền "hỗ trợ" lên gấp mấy lần so với đề nghị ban đầu. Song số tiền đề xuất vẫn thấp hơn nhiều lần so với thiệt hại thực tế.

Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức nộp đơn khởi kiện Vedan ra tòa. TPHCM đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ chứng cứ và sẽ nộp đơn vào tuần tới. Sau đó đến lượt nông dân Đồng Nai.

Hành trình đi đòi công lý vẫn biết còn lắm chông gai. Song, như LS Trương Trọng Nghĩa khẳng định: Kiện Vedan không chỉ là chuyện thắng - thua. Quan trọng hơn, qua vụ việc Vedan chúng ta thể hiện một thông điệp rõ ràng. Đó là VN trân trọng từng đồng vốn đầu tư nước ngoài nhưng không vì thế mà đánh đổi việc tăng trưởng "nóng" với tương lai của nhiều thế hệ con dân đất Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá