Không chỉ là chuyện “xe đi lễ chùa”

Trong các tin tức được tung lên mạng và các mặt báo mấy ngày qua, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kỷ luật những tổ chức, cá nhân đã dùng xe công đi lễ chùa được dư luận bàn tán rôm rả với nhiều sắc thái hơn cả.

Đương nhiên là nhiều người vui, vì Thủ tướng (cũng có nghĩa là Nhà nước ta) đã tỏ ra thẳng tay với tội lãng phí, lại không còn “nói chung chung” như nhiều văn bản khác (kể rất nhiều tệ nạn nhưng rút cục chẳng có ai phạm lỗi hết!) mà “chỉ mặt đặt tên” cụ thể; như thế may ra mới dẹp bớt loại cán bộ hư hỏng.

Báo chí không cho biết rõ ai đã có công phát hiện số xe đó và việc “ghi sổ” diễn ra trong thời gian bao lâu, trên những địa bàn nào, nhưng mọi người đều hiểu đây chỉ là một vụ việc cụ thể, “điển hình”, là “bề nổi” của “tảng băng” tệ nạn lãng phí công quỹ nghiêm trọng đã được Đảng và Nhà nước lên án từ lâu.

Tuy vậy, cũng có người thấy...buồn, vì Thủ tướng bận trăm công ngàn việc đối nội đối ngoại quan trọng mà phải để tâm đến mấy chục chiếc xe đi lễ chùa. Việc sai trái rõ như ban ngày, cơ quan đơn vị nào cũng có chi bộ Đảng, Đoàn, Công đoàn, kiểm tra, rồi thanh tra...; không thể tất cả các “bộ máy” ấy đều thoái hóa, hoặc bị vô hiệu hóa.

Lại còn cấp trên trực tiếp của họ nữa; ví như xe Kho bạc Nhà nước “đi bậy” thì Chủ tịch tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy thừa quyền hạn để bắt kiểm điểm và kỷ luật!...

Do đó, từ vụ mấy chục xe công đi lễ chùa, vấn đề quan trọng hơn là thực chất sự nghiêm minh và trong sạch của cơ quan công quyền các cấp, trước hết là của những người đứng đầu các cơ quan đó. Thủ tướng dù tài giỏi nghiêm minh đến mấy cũng không thể “trị” nổi những kẻ hư hỏng, lạm quyền ẩn nấp trong ngàn vạn cơ quan, đơn vị. Nạn lạm quyền luôn luôn là thách thức của cơ quan quyền lực. 

Ngay sau cách mạng Tháng Tám, giữa lúc phải đối mặt với những thử thách gay go, với “giặc đói”, “giặc ngoại xâm”, tháng 10/1945, trong “Thư gửi các UBND các Bộ, tỉnh, huyện và làng”, Hồ Chủ tịch đã cảnh báo “nhiều người phạm những lỗi lầm rất nặng nề”, trong đó có những kẻ “...lấy của công làm việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức.

Ông ủy viên đi xe hơi, rồi bà ủy viên cho đến các cô, các cậu ủy viên cũng dùng xe hơi của công. Thử hỏi những hao phí đó ai chịu?”  (“Vì Độc lập Tự do, vì CNXH”, Tuyển tập bài nói và viết của Hồ Chủ tịch, NXb Sự thật, 1970).

Trong Di chúc, Hồ Chủ tịch lại nói rõ: “Đảng ta là đảng cầm quyền...” Do đó, để hạn chế tệ lạm quyền, bên cạnh việc rèn luyện đạo đức, phẩm chất của mỗi đảng viên mà Đảng đã ghi vào điều lệ cũng như nhiều nghị quyết quan trọng, cần phải loại bỏ những định chế đặc quyền, đặc lợi của người cầm quyền, có chế độ kiểm tra hữu hiệu ngăn chặn người cầm quyền lạm quyền tùy tiện sử dụng “tiền chùa”. Không dễ lấy “tiền chùa” thì khỏi lo các vị đi “lễ chùa” cũng như mọi hành vi xa hoa lãng phí khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá