Không có gì mới

TP - Một vị đại tá thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) vừa đề xuất “hạn chế in tiền có mệnh giá lớn để chống tham nhũng”. Bởi theo ông, “tiền mệnh giá nhỏ nhét vào phong bì sẽ khó khăn hơn”.

Nhưng nghe đề xuất này, có cảm giác các cơ quan chức năng đang bí trong việc phòng chống tham nhũng, tất nhiên chưa vội bàn bí vì sao. Bởi chỉ cần nghĩ đơn giản, người ta đâu có phụ thuộc tiền mệnh giá nhỏ hay lớn, đâu phụ thuộc đồng tiền trong nước, hay nói rộng hơn là đâu chỉ phụ thuộc vào tiền tệ, phong bì trong việc hối lộ, trong việc tham nhũng.

Cũng có thể nói luôn, chuyện chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nói tại hội thảo về một số vấn đề lớn cần sửa đổi trong Luật Phòng chống tham nhũng, tổ chức ngày 24/5 rằng, sau 10 năm và sau hai lần sửa, đến nay tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng không có gì mới, vẫn là những thứ người ta đã nói, đã bàn trong bao nhiêu hội nghị, hội thảo với chủ đề phòng, chống tham nhũng.

Những vấn đề như lương (danh nghĩa) thấp mà nhiều cán bộ, công chức vấn ầm ầm mua ô tô, con cái vẫn có tiền du học, chuyện kê khai tài sản, chuyện kiểm soát thu nhập của quan chức… cũng chẳng phải là điều gì mới. Nhưng vì sao các hội nghị hội thảo phòng chống tham nhũng vẫn cứ nêu những vấn đề cũ, vẫn cứ đặt ra các câu hỏi mà lẽ ra những người đặt vấn đề phải tìm cách trả lời cho người dân biết từ lâu với nhiệm vụ và chức trách của mình. Để rồi mỗi kỳ hội thảo, lại có người nêu “tình hình tham ô, tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp”.

Không hiểu các quan chức, các vị đại biểu tham dự các hội nghị, hội thảo như kể trên nghĩ sao, nhưng nếu là những người dân bình thường, khó có thể tránh khỏi cảm giác bất an bởi những gì các vị nói tại nghị trường không có gì được xem là bước tiến, mọi khó khăn trong công việc phòng chống tham nhũng vẫn như trước.

Người ta sẽ phải đặt câu hỏi vì sao không có những bước đột phá trong kiểm soát quyền lực, vì sao chuyện phòng chống tham nhũng vẫn cứ dẫm chân tại chỗ, nguyên nhân từ đâu khiến luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi nhiều lần vẫn chưa cải thiện được tình hình? Đây mới là những câu hỏi cần giải đáp. Có lẽ, các hội nghị, hội thảo, dù đã được tổ chức nhiều, vẫn cần được tổ chức tiếp bởi tham nhũng vẫn là chủ đề nóng của đất nước. Nhưng cần đi vào những vấn đề thực chất hơn, trả lời thẳng vào những tồn tại bấy nay, tìm giải pháp cho chúng chứ không phải chỉ đặt ra những câu hỏi cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá