Không có vùng cấm

TP - Trên đây là tuyên bố của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về quan điểm của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc Phòng đối với việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Tuyên bố của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đưa ra trong bối cảnh Bộ này đang thực hiện kiểm tra toàn bộ việc sử dụng đất quốc phòng trong toàn quân ở tất cả các địa bàn, tập trung vào đất quốc phòng sử dụng vào mục đích kinh tế. Trước đó, Quân uỷ Trung ương ra Nghị quyết 1002 ngày 29/12/2016 để chấn chỉnh lại công tác này. Quan điểm nhất quán của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là: nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm.

Có thể nói, chưa khi nào vấn đề đất quốc phòng lại trở thành mối quan tâm của toàn dân như lúc này. Khu sân bay Miếu Môn và sân golf Tân Sơn Nhất Thời tốn nhiều giấy mực của báo giới và trở thành những vấn đề “nóng” trong và ngoài nghị trường các cấp những ngày qua. Nhiều ý kiến cho rằng, đất quốc phòng chỉ nên sử dụng cho mục đích bảo vệ đất nước, không được mang ra kinh doanh.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ hơn 10 năm trước, nếu đất quốc phòng thuộc diện nhàn rỗi, chưa sử dụng ngay vào mục đích quốc phòng thì có thể sử dụng làm mục đích kinh tế để nâng cao đời sống bộ đội, đóng góp vào xây dựng tiềm lực cho các đơn vị. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Quân đội không đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, và cái gì đi ngược lại với nhân dân nhất định Quân đội không làm.

Xuất phát từ quan điểm trên mà Bộ Quốc phòng đã yêu cầu dừng toàn bộ các công trình ở sân golf Tân Sơn Nhất, báo cáo Chính phủ sẵn sàng thu hồi để đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, việc duy trì sân golf gây phản cảm và hình ảnh xấu cho Nhà nước và Quân đội.

Về vấn đề Quân đội làm kinh tế. Điều 68 của Hiến pháp năm 2013 nêu nhiệm vụ của Quân đội Nhân dân Việt Nam: là đội quân chiến đấu, đội quân công tác và là đội quân sản xuất… Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Quân đội không làm kinh tế đơn thuần mà Quân đội làm kinh tế quốc phòng. Đó là các xí nghiệp quốc phòng sản xuất đạn, súng, thuốc nổ; làm đường tuần tra biên giới… Nếu đất nước có biến thì chính những con người này mở cửa kho, cầm súng và là những người bảo vệ biên giới.

Trong buổi tọa đàm “Kết hợp kinh tế với quốc phòng - nhiệm vụ chiến lược lâu dài” mới đây, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng cho rằng, trong làm kinh tế của Quân đội, yếu tố sản xuất là chính, làm kinh doanh thấp hơn. Quân đội gánh vác những nhiệm vụ chính trị xã hội mà không ai có thể làm được. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Cũng giống như các thành tố trong xã hội, lực lượng làm kinh tế của Quân đội không thể không có tiêu cực xảy ra. Công tác đấu tranh để làm trong sạch đội ngũ Quân đội không thể không làm, thậm chí phải làm nhiều hơn. Vì, tai tiếng của Quân đội sẽ ảnh hưởng đến an nguy của quốc gia”.

Xin mượn lời của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng tại buổi làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, ngày 7/7, thay cho lời kết: “Chúng tôi hứa với Đảng, với nhân dân là trong bất cứ hoàn cảnh nào quân đội vẫn giữ vững truyền thống, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá