Không còn là ẩn họa

TP - Hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày ngày đánh lừa người tiêu dùng, thâm nhập vào ngõ ngách của mọi nhà, luôn là ẩn họa. Và ẩn họa này đã hiển hiện, nếu không nói là ngang nhiên vào mỗi dịp cuối năm.

Quản lý thị trường biết, các ngành chức năng khác thừa hiểu vì đây là thời điểm buôn bán rộn ràng nhất... nhưng tất cả gần như bất lực.

TPHCM có gần 10 triệu dân với hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh hàng hóa, đó là chưa kể hàng hóa từ khắp nơi, kể cả hàng nhập ngoại đổ về ào ạt, trong khi đó chỉ có vài trăm cán bộ quản lý thị trường làm nhiệm vụ canh giữ, cảnh giới, bảo vệ người tiêu dùng thì quả thật là quá ít ỏi so với núi công việc và muôn vàn mánh khóe tinh vi mà dân buôn có thừa như hiện nay.

Bởi vậy, dù rất quyết liệt, mạnh tay, hàng nghìn vụ buôn bán hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng bị điểm mặt chỉ tên cũng chỉ là bề nổi. Người tiêu dùng cứ phập phồng nỗi lo bị lừa.

Còn nhớ trong dịp Tết năm ngoái tại TPHCM đã có hai người nhập viện vì uống phải rượu ngoại nhập lậu có thương hiệu hẳn hoi nhưng đã bị làm nhái. Hằng ngày, rất nhiều phụ nữ vẫn đều đặn ghé thăm bệnh viện da liễu sau khi hám của rẻ là những loại mỹ phẩm giả, nhái từ biên giới Tây Nam đổ về. Có người suýt chết vì thuốc chữa bệnh bay theo đường tiểu ngạch...

Ẩn họa đã hiển hiện. Nhưng có mối họa lâu dài và vô hình khác, đó là những mặt hàng giá rẻ, thả nổi chất lượng này đang ngày làm cho hàng Việt teo tóp và chết dần.

Thu nhập thấp, người nghèo trông chờ vào những dịp giảm giá, khuyến mại cuối năm. Nhiều người biết đó là chiêu đẩy hàng tồn, hàng quá date, hàng kém chất lượng nhưng vẫn dùng như lẽ thường tình, đương nhiên, không thể khác.

Biết hàng lậu ẩn họa nhiều mối hiểm nguy nhưng xem ra chế tài xử lý vẫn còn quá nhẹ nên đánh chỗ này hàng lậu luồn lách chỗ khác, “phủ sóng” hầu khắp hang cùng ngõ hẻm, đặc biệt là những vùng quê nghèo.

Đã đến lúc, ngành chức năng không thể cứ đổ lỗi do thiếu người quản lý, thiếu chế tài, sự phối hợp kiểm soát để đẩy người tiêu dùng luôn phải đối mặt với ẩn họa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng