Không đánh đổi!

TP - “Phải cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao tính minh bạch. Phải ổn định để phát triển lâu dài, không thể bất chấp vấn đề môi trường để làm kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên ngày 11/3.

Đây không phải là lần đầu chủ đề về môi trường kinh doanh và đầu tư được người đứng đầu Chính phủ nhắc tới. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường diễn ra tháng 8/2016, Thủ tướng đã đề cập thực trạng xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng; các vi phạm pháp luật về môi trường bùng phát; nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều vùng, ảnh hưởng sản xuất, đời sống người dân, gây bất ổn xã hội... Từ thực trạng đó, Thủ tướng cho rằng, đến lúc phải thay đổi tư duy phát triển, kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân.

Tại Hội nghị cải thiện môi trường kinh doanh cuối năm 2016, phát biểu trước 600 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư..., Thủ tướng nêu quan điểm nhất quán của Chính phủ là tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời ngỏ ý Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp FDI có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, có trách nhiệm với xã hội và cùng Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường bền vững.

Câu chuyện kêu gọi các dự án đầu tư phát triển kinh tế vùng và địa phương đang ngày một nóng. Sau vụ việc nhà máy Formosa (Hà Tĩnh) gây tác động xấu đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, hay đại dự án Thép Cà Ná có nguy cơ làm ảnh hưởng vùng biển Bình Thuận, dường như có một sự thận trọng lan tỏa…

Cách đây vài ngày, trước những ồn ào cho rằng dự án Thép Cà Ná đã được Chính phủ thông qua, ông Mai Tiến Dũng, người phát ngôn Chính phủ lên tiếng cho biết: quan điểm của Thủ tướng khi kết luận đối với dự án Thép Cà Ná là phải có căn cứ trên cơ sở các báo cáo đánh giá được làm chặt chẽ, thận trọng. “Mới chỉ có báo cáo tổng hợp... Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục làm thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng và công khai về dự án này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT, trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và mua cổ phần đạt 3,4 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ 2016. Trên thị trường chứng khoán, tin vui cũng bay về khi tính đến hết tháng 2 này, sau hơn 20 năm vào thị trường, vốn ngoại đã đạt mức kỷ lục lên tới xấp xỉ 20 tỷ USD.

Cần vốn, cần dự án để phát triển kinh tế, Chính phủ cũng rất sòng phẳng khi bày tỏ quan điểm: sẵn sàng trải thảm đỏ thu hút các dòng vốn đầu tư vào phát triển kinh tế đất nước. Nhưng đi kèm, thông điệp được người đứng đầu Chính phủ đã nêu rõ: không đánh đổi môi trường lấy dự án bằng mọi giá. Đây là điều mà tất cả các địa phương,  bộ, ngành phải ghi nhớ trong quá trình mở cửa, hội nhập đón cơ hội kinh doanh mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng