Không hiểu

TP - Hôm qua, đồng loạt hai vị ‘tư lệnh chiến trường” của chính phủ “đăng đàn” giao lưu trực tuyến với người dân. Đương nhiên lĩnh vực của hai “tư lệnh” nói trên thuộc “hàng hot”: giao thông vận tải và ngân hàng (Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình).

> Bộ trưởng Thăng sẽ đối thoại trực tuyến với dân

Về phần trả lời của thống đốc Nguyễn Văn Bình, có lẽ không có nhiều điều để bàn và cũng tương đối rõ ràng.

Về vấn đề thu phí lưu hành phương tiện giao thông, vốn đang gây bức xúc, bộ trưởng Thăng nói rằng: Mục tiêu (của việc thu phí) không chỉ để giảm ùn tắc giao thông, mà còn tạo ra nguồn thu để đầu tư trở lại hạ tầng, để “phục vụ người dân tốt hơn”.

Tuy nhiên, với câu hỏi nếu không giảm được ùn tắc thì có trả lại phí đã đóng không, bộ trưởng Thăng trả lời: “Còn nói về chuyện thu phí, có hết ùn tắc hay không, tôi xin nói rằng, đây là nhiệm vụ để giảm thiểu ùn tắc giao thông, khi giảm thiểu được, toàn dân được hưởng. Còn nếu nói hết hẳn, ở những nước phát triển như Mỹ, Nga, Anh, Nhật… cũng còn ùn tắc giao thông. Cho nên, chúng ta đang hướng đến mục tiêu giảm, còn giảm tới mức độ nào thì phụ thuộc vào tất cả chúng ta”. Hóa ra, nộp tiền là trách nhiệm của mỗi người, còn có giảm ùn tắc giao thông hay không là chuyện “không phải của riêng ai”?

Nhưng có lẽ, cho dù là người ủng hộ ông nhiệt thành, cũng không thể không thừa nhận sự phản cảm ít nhiều trong ý kiến ông dẫn: “Để góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, báo chí là công cụ cực kỳ quan trọng, hỗ trợ cho việc tuyên truyền, giải thích các chủ trương chính sách. Thế nhưng hiện nay, đáng tiếc là hầu như mỗi khi đề ra chủ trương gì mới nếu đụng chạm tới lợi ích riêng của một bộ phận người nào đó, thì một số cơ quan báo chí đều lên tiếng phản bác, nhiều khi không hề đại diện cho lợi ích chung của xã hội…

Những ý kiến phản bác tưởng là vì nhân dân, nhưng thực ra chỉ càng làm kéo dài sự nghèo khổ, khó khăn cho nhân dân, cho đất nước, làm cho tình hình trì trệ không sao đổi mới, tiến lên được”.

Không hiểu ông bộ trưởng đã điều tra khảo sát, kiểm chứng thông tin chưa khi công bố nhận định này? 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng