Không hòa giải

TP - Không băng ghi hình, không tấm ảnh chụp. Chỉ nhõn một ông nhân chứng, đấu lại làm sao được với những sáu nhân chứng phía bên kia. Không khác được, chuyện bà Vân ở phường phố Huế - Hà Nội tố cáo bị người ta cầm tờ báo đánh vào mặt, rốt cục đã được kết luận là “không có căn cứ”.

Đánh bằng tờ báo, nếu sự việc có đi chăng nữa, không vi phạm hình sự, cũng không gây thiệt hại gì thể chất tài sản. Nó chỉ để lại cho bà Vân nỗi buồn, một nỗi buồn mênh mông.

Không buồn sao được, khi bà tố cáo người ta xây nhà không phép, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà và của các hộ hàng xóm khác, nhưng đơn của bà đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Không buồn sao được, khi bà Vân không chấp nhận “hòa giải” với người đã có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng người ta cứ ép bà phải “hòa giải” với người đó.

Luật Khiếu nại - Tố cáo không quy định người tố cáo phải “hòa giải” với người bị tố cáo. Luật chỉ quy định người tố cáo phải phản ánh đúng sự thật, phải cung cấp được chứng cứ. Nếu tố cáo đúng, người tố cáo sẽ được bảo vệ, thậm chí được khen thưởng.

Còn cứ yêu cầu phải “hòa giải”, chẳng hóa ra buộc người tố cáo phải châm chước, phải chấp nhận hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo? Buộc người tố cáo phải từ bỏ thứ vũ khí tối thiểu, đó là sự bức xúc trước những hiện tượng chướng tai gai mắt, coi thường các quy định pháp luật.

Bà Vân không chấp nhận “hòa giải” là đúng. Và bà buồn vì vụ việc chưa được giải quyết cũng là điều dễ hiểu. Chỉ mong bà không thất vọng, không bỏ cuộc. Chuyện ngôi nhà hàng xóm xây không phép, bà đã có đơn tố cáo chính danh, gửi đến đúng cấp có thẩm quyền.

Vì vậy, bà có quyền yêu cầu chính quyền phường Phố Huế giải quyết dứt điểm, có văn bản trả lời bà.

Còn chuyện bị đánh bằng tờ báo, thì thôi nên quên đi, như người ta vẫn phải quên đi nhiều chuyện trong cuộc sống, để mà sống tiếp, dẫu biết rằng thật khó quên khi danh dự công dân bị xúc phạm, ở chính nơi lý ra các quyền công dân được đảm bảo cao nhất.

Nhưng thôi, chuyện xảy ra quá nhanh, ai mà ngờ trước được để quay phim chụp hình... 

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá