Không phải chuyện trong nhà

TP - Ngày 18/8, qua buổi nói chuyện với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng, các bà vợ chịu bạo hành được vỡ lẽ: bạo hành là chuyện của xã hội. Im lặng chịu đựng tức là “tiếp tay” hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó ít lâu, chuyện ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư thành ủy Đà Nẵng gặp gỡ, nói chuyện thẳng thắn với 130 vũ phu trên địa bàn thành phố có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên phải khẳng định, đây là cách làm mới, suy nghĩ táo bạo mà ít vị lãnh đạo nghĩ tới (hoặc có nghĩ nhưng không làm).

Dù thành công nhiều hay ít, cũng đáng ghi nhận, bởi lẽ buổi nói chuyện của ông Thanh với các vũ phu ít nhất chỉ cho mấy ông chồng một thông điệp: Đừng tưởng là vợ mình nên muốn làm gì thì làm. Đánh vợ, đến mức nghiêm trọng nào đó là vi phạm pháp luật. 

Ngày 18/8, tại cuộc gặp gỡ giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ với 122 chị em bị bạo hành, có người nức nở rằng, bị chồng đánh 20 năm nay, những tưởng sau cuộc gặp với ông Thanh về sẽ khác, ai ngờ khi về, ông chồng vẫn chứng nào tật nấy.

Hỏi vì sao, chị kể ông chồng họp xong, ký cam kết không đánh vợ xong, về đùng đùng nổi giận vì mi tố tau đánh mi mà tau phải chường mặt ra trước lãnh đạo thành phố cũng như thiên hạ để ký cam kết. Tau phải đánh cho bớt nhục.

Lại có chị ngượng ngùng quay mặt khi phóng viên chụp ảnh. Vì sao? Vẫn là nếp nghĩ chuyện chồng vợ là chuyện trong nhà. Lôi nhau ra cho thiên hạ biết còn gì là thể diện.

Luật sư Đỗ Pháp cho rằng, nước ta đã có Luật Phòng chống Bạo lực Gia đình, nhưng trên thực tế luật chưa hiệu quả bởi chưa có chế tài mạnh. Đến bao giờ các ông chồng biết sợ luật để không hành hạ vợ, và đến bao giờ các bà vợ dứt được cái lối nghĩ chuyện trong nhà để biết cách tự bảo vệ mình?

Chưa thể có câu trả lời chính xác, nhưng ít ra, hai cuộc gặp gỡ ở Đà Nẵng cũng có thể đưa ra cái mốc khởi đầu. Khởi đầu cho nhận thức của vợ và chồng: không phải cứ chuyện gì cũng đóng cửa bảo nhau. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá