Không phải cứ xin lỗi là xong

Suốt gần hai tháng, vụ “điện kế điện tử” ở TPHCM liên tiếp được báo chí thông tin, đã có hơn 200 bài báo đề cập đến vấn đề này. Kết quả, đã có hai người phải rời chức vụ: ông Lê Minh Hoàng, GĐ và ông Lê Văn Hoành, Phó GĐ Cty Điện lực TP HCM.

Kèm đó là lời xin lỗi người dân và lời hứa đền bù mọi tổn hại do việc lắp ĐKĐT cho người dân của ông Hoàng và ông Đặng Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Điện lực Việt Nam vào cuối tuần qua.

Có thể nói, câu chuyện trách nhiệm dân sự trong vụ việc này tuy còn nhiều vấn đề phải bàn nhưng cũng đã đi đến đích. Nhưng còn một trách nhiệm khác, đó là trách nhiệm hình sự của những cán bộ này. Họ phải chịu trách nhiệm ra sao?

Nhìn lại vụ việc này, thiệt hại có thể “cân, đong” được, ít nhất Nhà nước đã mất khoảng 178 tỷ đồng (vì 287.000 chiếc ĐKĐT đã lắp cho dân phải tháo bỏ, chưa kể công lắp đặt và số điện kế cơ phải mua để thay thế).

Quan trọng hơn số tiền khổng lồ ấy, là ngành điện mất đi niềm tin của người dân. Những cử tri mất đi niềm tin đối với một đại biểu Quốc hội mà mình đã trót bầu (ông Hoàng là đại biểu QH). Còn báo chí thì tốn bao công sức, giấy mực để điều tra…

Sự mất mát ấy, chẳng lẽ những người có trách nhiệm trực tiếp gây ra vụ việc này lại chỉ đưa ra lời xin lỗi là xong?

Còn nhớ, vụ án Lã Thị Kim Oanh, Nhà nước cũng chỉ mất hơn 100 tỷ đồng, nhưng có đến hai vị Thứ trưởng, một ông Vụ trưởng của Bộ NN&PTNT bị ra toà vì “thiếu trách nhiệm”. Còn bản thân Bộ trưởng Lê Huy Ngọ cũng bị kỷ luật Cảnh cáo về Đảng và miễn nhiệm chức vụ. Thế thì cớ gì vụ việc này lại bị cho qua.

Theo Tiến sỹ Luật Phan Đăng Thanh, trong vụ việc này, ông Hoàng với tư cách là GĐ Cty Điện lực TPHCM có dấu hiệu ít nhất của bốn tội hình sự (Pháp luật TPHCM ngày 22/7).

Nếu vụ việc xảy ra là do lỗi vô ý (không có tiêu cực) thì cũng đủ cơ sở để kết tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, còn nếu là lỗi cố ý (có tiêu cực nhằm trục lợi) thì có dấu hiệu của các tội “Cố ý làm trái” hay  tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi” hoặc tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Nhưng để phán xử trách nhiệm hình sự của những cán bộ này, cả người dân và báo chí đều không thể ra tay, vì đó là trách nhiệm của các cơ quan tư pháp. Chúng ta chờ xem. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá