Không phải thấp!

TP - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006 – 2007 đã bắt đầu công bố kết quả. Theo nhật báo Tiền phong số 165 có trường dân lập chỉ có gần 8% học sinh tốt nghiệp.

Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang, theo tỷ lệ % tính từ điểm 5 trở lên mà báo Tuổi trẻ TPHCM công bố hôm 14/6/2007, với tỷ lệ các môn văn: 73,16%; Anh văn 26,92%; Toán 59,48%; Vật lý 52,05%; Hóa 65,95%; Lịch sử 54,83%, ta có thể thấy  ngay rằng đó là một kết quả đúng.

Đúng, tức là đúng với thực chất dạy và học. Đúng với thực chất năng lực học sinh, đúng với những điều mà có lẽ lâu nay chúng ta vẫn làm không đúng.

Nói thấp, là so với tỷ lệ đậu không thực chất của những năm trước đây. Là thấp “thành tích”, là thấy cái tỷ lệ “bong bóng xà phòng” đã làm chúng ta hoa mắt hàng chục năm qua, đã làm báo chí tốn không biết bao nhiêu  giấy mực nói về “bệnh thành tích” về căn nguyên tiêu cực. Về sự xuống cấp trong giáo dục vv và vv…

Với kết quả năm nay, nên mừng hay lo? Có lẽ cả hai. Lo, là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh, nhiều em học sinh đã thi không đậu. Thi không đậu đợt này, lo học để thi đợt tiếp, không đậu kỳ này, lo ôn luyện để thi kỳ sau…

Và, cái lo chung, ấy là hậu quả của bệnh “thành tích” nhiều năm qua không biết còn kéo dài đến bao giờ?!

Mừng, có lẽ là cái mừng của những dấu hiệu tích cực ban đầu trong ngành GD – ĐT, cái khẩu hiệu nói không với tiêu cực xem ra không chỉ là một lời hô hào suông, nó đã có dấu hiệu của thực chất.

Ông cha xưa nói: “Thật thà là cha quỷ quái”, ấy là nói đến cái trung thực, cái thực chất mà muôn đời chúng ta phải trọng vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá