Không rõ ràng

TP - Ở bất cứ đâu trên thế giới, nguyên tắc phổ quát là làm ra lợi nhuận nhiều thì hưởng nhiều, hiệu quả công việc tốt thì lương cao. Tuy nhiên, lương quan chức chính quyền luôn có những ngưỡng nhất định và không thể quá cao so với thu nhập trung bình cả nước.

Còn đối với các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần, lương cao đến đâu tùy thuộc hiệu quả sản xuất, kinh doanh và có thể rất cao hoặc rất thấp.

Theo trang web paywizard.org, chuyên cung cấp các số liệu liên quan đến lương bổng với sự cộng tác của các nhà báo, các kinh tế gia của đại học Harvard, Mỹ, lương của đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama là gần 400.000 USD/năm tương đương hơn 8 tỷ đồng. 

Bộ trưởng Tài chính Jack Lew có mức lương khoảng 200.000 USD/năm (hơn 4 tỷ đồng). Nếu so mức lương của những người đứng đầu Nha Trắng với các doanh nhân hàng đầu nước Mỹ thì chẳng thấm vào đâu. Xin dẫn ra đây vài ví dụ. CEO của “gã khổng lồ” phần mềm Microsoft Satya Nadella được trả 84, 3 triệu USD/năm, tức là gần 1.800 tỷ đồng. 

Giám đốc điều hành của hãng Apple, Tim Cook, nhận 9, 22 triệu USD/năm. Ông chủ kiêm giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, nhận lương tượng trưng 1 USD bởi Mark là ông chủ, tự mình trả lương cho mình (trong khi khối tài sản của Mark được định giá khoảng 51 tỷ USD, tính đến tháng 5/2016).

Xã hội Mỹ chẳng ai kêu ca lương lãnh đạo tư nhân cao thế, bởi đó là kết quả, công sức của họ. Đương nhiên lương lãnh đạo đất nước, được chi trả bằng ngân sách, bằng tiền thuế của dân không thể bì được với mức lương của các CEO hàng đầu, cho dù mức lương của các lãnh đạo Nhà Trắng so với dân thường cũng là rất cao: Theo các thống kê được công bố năm 2015, lương trung bình của một người Mỹ là 53.657 USD (năm 2014), thấp hơn mức của năm 2013 với 54.462 USD.

Xã hội nào cũng cần sự công bằng, dù khác nhau về chủng tộc hay thể chế chính trị. Không thể nói ta khác nước khác nên lãnh đạo một số doanh nghiệp nhà nước được ưu ái. Chuyện các lãnh đạo, nhân viên của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) nhận lương cao ngút trời so với mặt bằng chung thật khó được người dân chấp nhận. 

Sử dụng đồng vốn nhà nước, được hưởng nhiều đặc quyền và lợi thế do nắm giữ phần vốn nhà nước (tức là tiền thuế của dân) mà nhận lương quá cao đã là không hợp lý (nếu mang so mức lương 1,4 tỷ đồng/năm của ông tổng giám đốc SCIC với mức hơn 4 tỷ đồng/năm của ông bộ trưởng Tài chính Mỹ, nếu tính theo sức mua, hóa ra sếp SCIC chẳng thua kém, nếu không muốn nói là có thu nhập hơn cả ngài Jack Lew). 

Ấy là còn chưa nói SCIC có hai nhiệm vụ chính là quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và đầu tư kinh doanh. Quản lý vốn còn nhiều vấn đề còn đầu tư kinh doanh mang lại lợi nhuận bao nhiêu chưa được chứng minh rõ ràng. Vậy căn cứ vào đâu để lĩnh lương cao ngất?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng