Không thể 'chạy', không dám 'chạy'

TP - Thực trạng chạy chức, chạy quyền trong hệ thống của ta vẫn còn. Do đó, muốn Đảng ta trong sạch vững mạnh, để dân thực sự tin tưởng vào Đảng thì dứt khoát phải thanh lọc đội ngũ cán bộ thoái hóa biến chất. Bởi chọn người sai sẽ để lại hậu quả khôn lường và thực tế chúng ta đã vướng phải.

Không thể 'chạy', không dám 'chạy'

Việc xây dựng đề án xây dựng đội ngũ cán bộ và chuẩn bị của Ban Tổ chức Trung ương về chuyên đề chạy chức chạy quyền là rất kịp thời. Tổng Bí thư đã nói nhiều lần, “phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế”, là hoàn toàn đúng. Khi có thể chế thì con người vận hành cơ chế đó còn quan trọng hơn nữa.

 Nhiều lần dư luận đã phản ánh là đúng quy định, đúng quy trình nhưng sản phẩm đầu ra không đúng, như vậy do con người chứ không phải do quy trình? Vấn đề tổ chức cán bộ thì vai trò vận hành là đặc biệt quan trọng, vì thế mới nói người cán bộ cần phải trong sáng, tinh thông.

Trong đề án có nhiều nội dung liên quan đến chính sách cán bộ, chúng ta phải thực hiện nghiêm để “không thể chạy” và “không dám chạy”, làm sao để cán bộ không thể lợi dụng, không dám vượt kỷ cương kỷ luật. Vì tiêu cực rất tinh vi nên quy trình cán bộ cần phải dân chủ, công khai, đặc biệt phải minh bạch. Phải đánh giá cán bộ đúng, đánh giá thực chất. Phải kiểm tra từng khâu khi thực hiện và nâng cao năng lực giải trình, trách nhiệm người đứng đầu. 

Để ngăn chặn vi phạm trong bổ nhiệm thì quan trọng nhất là người đứng đầu. Khi người đứng đầu không muốn dân chủ, có chủ nghĩa cá nhân, muốn dùng con cháu nhà mình thì họ sẽ có cách này cách khác để cho vào. Vì thế khi bỏ phiếu thì 100% hết nhưng thực chất lại không phải vậy. Quy trình đúng nhưng sản phẩm không đúng. Việc thao túng này rất dễ xảy ra. Vì khi ta trao quyền cho họ to thì họ xem thường cấp dưới. Nên việc đầu tiên phải có quy chế để vận hành, xử lý việc này thật chuẩn. Người đứng đầu phải thực hiện dân chủ, phải thảo luận dân chủ trong cấp ủy.

Phải thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của trung ương, người đứng đầu phải đạo đức, phải văn minh, có tâm trong sáng. Con người khi đã suy thoái thì hành động xấu rất dễ xảy ra, vì thế người đứng đầu cần phải có liêm sỉ, tự trọng và danh dự. Quyền lực là của nhân dân, do nhân dân mà tổ chức Đảng giao cho họ. Nhưng khi họ có quyền thì họ lại tha hóa quyền lực. Đây là điều cần phải xử lý để kiểm soát được quyền lực, ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

Lê Đình Sơn Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá