Không thể xin lỗi mãi

TP - Tội phạm cướp giật ở TPHCM thực sự đã tới mức báo động. Du khách nước ngoài khóc hu hu giữa phố phường vì bị cướp, chính quyền phải đứng ra xin lỗi. Táo tợn tới mức người dân đang ngồi trong nhà cũng bị kẻ cướp thò tay qua cửa giật dây chuyền.

Dã man tới mức sẵn sàng chặt đứt lìa tay người đang đi xe máy để cướp của. Trao đổi với PV Tiền Phong, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TPHCM nói: “Tội phạm không chỉ ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người Việt Nam, mà còn làm cho khách du lịch, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế xa lánh chúng ta. Và khi đó, tác hại càng lớn đối với tất cả mọi người, mọi lĩnh vực”.

Đúng như vậy, hình ảnh một thành phố trẻ trung, năng động và hiện đại bậc nhất Việt Nam, đầu tàu kinh tế của cả nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng một khi nạn cướp giật trắng trợn vẫn cứ xảy ra như cơm bữa giữa phố phường. Bao nhiêu công sức xây dựng hình ảnh của ngành du lịch sẽ đổ xuống sông xuống bể chỉ vì lũ tội phạm manh động, liều lĩnh này. Vậy chúng là ai? Vì sao tội phạm lại ngang nhiên lộng hành đến thế?

Xin lưu ý đến con số mà công an cung cấp, tỉ lệ cướp giật trong tổng số 11.000 đối tượng nghiện hút tại TPHCM là rất lớn. Như vậy có thể hiểu, chính tệ nạn nghiện hút đã góp phần sản sinh ra lũ cướp giật dã man và táo tợn này. Một khi những con nghiện đói thuốc, chúng sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có tiền mua thuốc. Ngoài ra, một thành phố quá lớn, quá tập trung và phát triển như TPHCM ắt sẽ là nơi thu hút, là “vùng trũng” của tội phạm cả nước, cũng là điều dễ hiểu.

Nêu những yếu tố khách quan đó để thấy rằng, dẹp một cách triệt để và căn cơ loại tội phạm này ở TPHCM không hề đơn giản, cũng không thể một sớm một chiều được. Những yếu tố có liên quan tới văn hóa, xã hội, kinh tế… trong quá trình phát triển của một đô thị lớn chính là nguồn gốc sâu xa của loại tội phạm nhức nhối này.

Song không lẽ chính quyền lại tiếp tục đứng ra xin lỗi du khách nếu mai mốt lại có vụ khác xảy ra? Và nếu đã xin lỗi du khách người nước ngoài lẽ nào lại không xin lỗi những nạn nhân là du khách Việt?

Bởi vậy, tin rằng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố để giải quyết tận gốc vấn đề, với sự ra quân bài bản của lực lượng chức năng, chắc chắn tệ nạn cướp giật tại TPHCM sẽ bị quét sạch trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng