Không vội được

TP - Còn nhớ chuyện dạo đến làm việc với Tòa án nhân dân Tối cao, ông Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh dẫn câu nói truyền khẩu bấy nay: Hà Nội không vội được đâu.

> 'Tín dụng 2013 không thể tăng trưởng 12%'
>Ba 'ông lớn' ngân hàng bán 12.500 tỉ nợ xấu

Ẩn trong câu nói đùa đùa thật thật này là sự sốt ruột trước những vấn đề nóng bấy nay chưa được xử lí, chuyển từ “nợ đọng” sang “nợ xấu” niềm tin.

Lại chợt nhớ, mấy năm lại đây, thủ đô triển khai một loạt công việc với kì vọng sắp xếp lại dân cư, vãn hồi tình trạng ách tắc, rối loạn giao thông đặng lấy lại hình ảnh của một đô thị Hòa bình văn minh.

Gấp gáp và khẩn trương đó là việc phân chia làn đường trên nhiều tuyến phố. Đó là việc chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn dùng vỉa hè kinh doanh và bán hàng rong. Đó là việc sắp xếp các bến xe và đẩy mạnh quy hoạch các điểm trông giữ xe. Đó là siết chặt quản lí các hãng taxi, được coi là tác nhân gây loạn đường phố.

Hết ra quân rầm rộ đến cao điểm. Người dân ngoại tỉnh đọc thông tin trên các phương tiện truyền thông chắc mẩm lần sau, lần tới ghé Hà Nội sẽ sạch sẽ, tinh tươm, ngăn nắp.

Bẵng đi một thời gian, mọi chuyện đâu lại hoàn đấy. Không khí chỉnh trang chùng xuống. Nhiều người thạo tình hình phán: Hà Nội giờ không chạy theo kiểu hô hào phong trào nữa mà đã đi vào suy xét căn nguyên, mổ xẻ thực chất vấn đề.

Lại hội nghị, có. Hội thảo, có. Và lấp ló hướng giải quyết căn bản. Quỹ đất cho các công trình phúc lợi công cộng phần thì bị lãng phí, phần thì bị chiếm dụng bỏ hoang. Nếu công năng của các khu đất vàng giữa nội đô được thực hiện đúng thì đó có thể là lối đi cho công tác chỉnh trang đô thị bền vững, hiệu quả.

Thế rồi những khu đất “vàng” đã được điểm mặt. Oái oăm, phía sau những khu đất ấy là các đại gia có máu mặt. Sự việc xới lên như cày vỡ thế xong sau đó chuội dần.

Mới đây, lại loạn xe đạp điện có nguồn gốc từ Trung Quốc ngập tràn Hà Nội. Người bảo nên xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm. Kẻ nói nên gắn biển số như xe gắn máy để tiện giám sát khi vi phạm giao thông… Có lẽ tới đây sẽ có hội nghị, hội thảo. Người dân chờ xem, như đã từng chờ hiệu quả của bấy nhiêu công việc đã triển khai thời gian qua.

Có vui vui buồn buồn nhắc lại câu Hà Nội không vội được đâu như ông Nguyễn Bá Thanh từng “đùa” không nhỉ?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng