Khủng

TP - “2,6 tỷ đồng”, “cảnh ngập lụt quen thuộc ở TPHCM”. Chỉ cần hai cụm từ khóa này đánh vào não bộ của người dân đóng thuế thì bất cứ ai ở thành phố đông dân nhất nước này cũng có thể nhảy dựng lên, trừ mấy ông ở Công ty Thoát nước Đô thị TPHCM.

> “Sếp công ích”: Vì sao lương khủng?
> Lương Giám đốc Cty thoát nước 2,6 tỷ, Cty chiếu sáng 2,2 tỷ
> Lương nhân viên địa ốc giảm... 100%

Bởi mức lương hơn 200 triệu đồng/tháng (2,6 tỷ đồng/năm) dành cho ông sếp của một công ty nhà nước hoạt động trong lĩnh vực công ích quả là “khó nuốt” với người dân, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, trong bối cảnh các dự án chống ngập dù được triển khai nhưng tình trạng ngập úng vẫn phổ biến.

Mà đâu chỉ có ông thoát nước. Một ông “công ích” khác là Công ty chiếu sáng công cộng cũng tự vẽ ra mức lương 2,2 tỷ đồng/năm cho giám đốc… Nhân viên thường cũng có mức lương mà bao giáo sư, tiến sỹ mơ ước: trung bình 55,3 triệu đồng/tháng! Mức lương này cũng chắc chắn là ước mơ của bao nhiêu người làm việc trong các lĩnh vực kinh doanh, khu vực mà nếu xét về lý phải là nơi xuất hiện lương “khủng”.

Rồi đây UBND TPHCM sẽ phải làm rõ và công khai vì sao những công ty tiêu tiền ngân sách, hoạt động công ích là có thể “thu xếp” để tự trả lương ở mức cao đến thậm vô lý như thế. Có hay không chuyện xà xẻo dự án, có hay không việc vi phạm Luật Lao động, ăn chặn của lao động mùa vụ, nhập nhằng trong đấu thầu, chia chác, là những vấn đề người dân rất quan tâm. Sự kiện này còn gây sốc ở chỗ trong khi nền kinh tế đang vật lộn với khó khăn, doanh nghiệp đóng cửa ầm ầm, đời sống người dân lao đao, ngân hàng cũng phải cắt giảm lương, cắt giảm nhân viên thì mấy ông “công ích” chỉ tiêu tiền ngân sách lại quá “ăn nên làm ra”.

Rồi đây UBND TPHCM cũng sẽ phải công khai mức lương ngất trời này thực sự đã được áp dụng từ khi nào, có phải chỉ truy thu hơn 6 tỷ đồng (chi lương sai) là đã đủ hay chưa. Và cơ quan này, cho dù là nơi chủ động đưa ra thông tin, cũng cần trả lời rõ về trách nhiệm quản lý của mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá