Khủng hoảng niềm tin

TP - Tin cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đại biểu Quốc hội khóa 13 để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lan đi trên mạng với tốc độ chóng mặt.

Sự quan tâm của người dân với vụ việc lên cao một phần vì bà Nga là đại biểu Quốc hội, cơ quan lập pháp và quyền lực cao nhất của nhân dân. Một phần vì đây như là ngòi nổ cho hậu quả tất yếu của sự yếu kém trong quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản thời gian qua.

Bà Châu Thị Thu Nga vừa là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội vừa kiêm thêm khá nhiều chức danh quan trọng như Phó trưởng Ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS VN khu vực miền Bắc - Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Chủ tịch CLB vườn ươm doanh nhân - Hội LHTN thành phố Hà Nội; Ủy viên Ban Thường trực nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; Thành viên Tổ chuyên gia liên ngành - Ban chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà và thị trường Bất động sản; Ủy viên thường vụ BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Cộng hòa LB Đức; Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi TP Hà Nội; Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Mặc dù nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng, đại diện cho nguyện vọng và tiếng nói của cử tri nhưng theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội thì doanh nghiệp do bà Nga chỉ đạo này liên tục có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất và trật tự xây dựng. Công ty Housing Group đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện nhiều dự án (B5 Cầu Diễn, dự án khu nhà ở kinh doanh Phú Thượng, Dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở tại 132 Nguyễn Trãi, dự án nhà ở để bán tại 25 Vũ Ngọc Phan…) trong khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Sau khi nhận bàn giao đất, doanh nghiệp này đã thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Housing Group cũng đã đồng loạt huy động vốn trái phép của hàng trăm khách hàng với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Kết cục là bà Nga đã đẩy hàng trăm gia đình vào cảnh khốn khó, bỏ ra đồng tiền mồ hôi nước mắt mà căn nhà mới chưa biết đến khi nào mới có. Trong khi đó, trên nhiều diễn đàn lớn vừa qua, người dân vẫn thấy bà Nga “chém gió” về nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, của thị trường. Niềm tin với không ít doanh nhân, với chủ đầu tư và với cả những người đại diện cho nhân dân, những “ông nghị”, “bà nghị” phần nào cũng bị giảm sút. Vụ việc cũng cho thấy sự yếu kém, “suy nhược” của không ít các cơ quan quản lý nhà nước thuộc thành phố Hà Nội khi mà hàng loạt các sở, ngành, quận, huyện buông lỏng quản lý để cho Housing Group và nhiều chủ đầu tư khác mặc sức làm mưa làm gió trong suốt thời gian dài. Kiểu làm ăn chụp giật, làm giàu bất chính trên lưng người mua nhà đã diễn ra trong suốt nhiều năm ròng. Hàng nghìn người mua nhà đã phải đỏ mắt đi tìm chủ đầu tư đòi tiền. Cả chục dự án chỉ có vài tờ giấy vu vơ theo kiểu “chấp thuận điều tra xã hội học”, “hướng dẫn làm thủ tục” đã vung tay huy động cả nghìn tỷ đồng mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Không ít nhà đầu tư chân chính đã từng phải dậm chân kêu trời khi niềm tin của người mua nhà, của nhà đầu tư sụt giảm nhanh chóng.

Hy vọng với việc siết lại kỷ cương trong quản lý các dự án đầu tư bất động sản, xử lý nghiêm các chủ đầu tư vi phạm pháp luật sẽ góp phần lấy lại niềm tin cho người mua nhà, cho cử tri.

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá