Kỳ vọng

TP - Khi tôi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XII, một vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của Nhà nước dặn tôi một câu thấm thía: “Dân vạn đại, quan nhất thời. Người xưa đã dạy, học rồi đừng quên”.

Là đại biểu Quốc hội trải qua hai nhiệm kỳ, trong ngày hội của toàn dân, tôi là cử tri đi bỏ phiếu để bầu ra đại biểu Quốc hội khóa mới với rất nhiều cảm xúc. Cá nhân tôi cũng trăn trở, làm sao để lựa chọn được những đại biểu Quốc hội hết lòng vì dân, vì nước, dám nói lên tiếng nói người dân, trăn trở, đau đáu với những lo lắng bức xúc của dân, mang hơi thở của cuộc sống lên diễn đàn Quốc hội.

Chúng ta đều biết, một trong năm tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội mà Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử Quốc hội quy định rõ là, phải gắn bó mật thiết với nhân dân, chịu sự giám sát của người dân, lắng nghe tiếng nói của người dân và được nhân dân tín nhiệm. Tôi kỳ vọng các đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện được điều đó. 

Trong nhiệm kỳ vừa qua và các khóa Quốc hội trước đây, bên cạnh nhiều đại biểu Quốc hội nhiệt huyết, luôn nói lên tiếng nói của người dân, hết lòng vì dân vẫn còn một số đại biểu Quốc hội thờ ơ trước những lo toan, trăn trở, bức xúc của dân… Tại sao lại có những đại biểu biết cần phải nói nhưng lại không lên tiếng? Bởi họ chỉ biết lo cho quyền lợi bản thân, nếu nói sẽ ảnh hưởng đến sự tiến thân, đến tương lai của mình.

Tôi kỳ vọng đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ tới phải dám hy sinh lợi ích và các mối quan hệ của riêng mình để nói lên tiếng nói của cử tri. Đó là phẩm chất cao quý của người đại biểu Quốc hội. Trong sự phát triển và xu hướng đi lên của đất nước, tôi kỳ vọng người đi sau sẽ học tập, kế thừa được nhiều kinh nghiệm, phẩm chất cao quý của người đi trước.

Một vấn đề đặt ra là, cần phải có cơ chế giám sát đại biểu Quốc hội. Cử tri là người bầu ra đại biểu Quốc hội thì có quyền quyết định sinh mệnh chính trị của đại biểu đó hay không? Chẳng lẽ tôi đã trao gửi niềm tin thông qua lá phiếu cho anh, nếu anh không làm tròn bổn phận, tôi phải chịu đựng suốt cả nhiệm kỳ?  

Theo tôi, cần phải có cơ chế để cử tri giám sát đại biểu Quốc hội, thậm chí kiến nghị miễn nhiệm ngay đối với đại biểu Quốc hội dửng dưng đứng ngoài cuộc, không làm tròn trách nhiệm cử tri giao phó, chứ không phải “chịu đựng” cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội.

Dũng Nguyễn (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá