Kỳ vọng

TP - Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII khai mạc hôm qua phải được xem là một phiên Quốc hội nặng ký bởi những vấn đề thời sự đang được đặt ra. Có thể nói, ít có phiên họp nào diễn ra trong bối cảnh xã hội đang có những bức xúc và băn khoăn to lớn như kỳ họp lần này.

> Sớm sửa đổi pháp luật về đất đai

Tập hợp những kiến nghị của cử tri đã cho thấy rõ điều ấy.

Bởi vụ việc của Vinashin chưa xa và hậu quả vẫn còn bề bộn cho đến nay và chưa biết bao giờ mới được xử lý dứt điểm thì ngay trước kỳ họp, một “đại gia” khác, một tập đoàn nhà nước với số tiền được đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng đã bị phát hiện có dấu hiệu “làm trái các quy định”, nhiều khả năng làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Cử tri sẽ tiếp tục lo lắng khi người chịu trách nhiệm chính trong những sai phạm của Vinalines, mới được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đã biệt tăm cùng với những nghi vấn.

Người đóng thuế càng có lý do để băn khoăn khi các tổng công ty, tập đoàn nhà nước đang bộc lộ nhiều yếu kém, sai phạm, thất thoát với số tiền “giật mình”, khi tình hình kinh tế rơi vào tâm điểm khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, đời sống người dân bấp bênh.

Trong bối cảnh ấy, gói cứu trợ 29.000 tỷ đồng đi kèm với đề án tái cấu trúc nền kinh tế mà ngay cả nhiều chuyên gia còn chưa hiểu hết cơ sở để tin vào hiệu quả của nó thì làm sao những người đóng thuế thông thường có thể yên tâm.

Kỳ họp lần này cũng là cơ hội để những bức xúc của người dân liên quan vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay là đất đai có cơ hội được bày tỏ. Những vụ việc như Tiên Lãng, như Văn Giang và một số nơi khác đang đặt ra yêu cầu phải xem xét lại tổng thể hệ thống luật pháp về lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngay trong những vụ việc liên quan đất đai vừa qua, ngoài sự thiếu chặt chẽ và sơ hở trong hệ thống văn bản pháp luật, còn nổi lên tình trạng lạm quyền của một số cơ quan quản lý.

Hơn lúc nào hết, vai trò của các đại biểu và của cả Quốc hội, những người đại diện tiếng nói cử tri cả nước phải được phát huy ở mức tối đa trong việc phản biện những hành vi có thể gây phương hại đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Đó còn là những ấm ức đối với thuế, phí mà người dân đang và sẽ phải gánh chịu nếu diễn biến ở nghị trường mấy ngày tới không làm thay đổi được quyết định của cơ quan quản lý.

Trong thời buổi khó khăn, không chỉ nông dân quay cuồng với hàng chục loại thuế, phí mà cả người sống ở đô thị cũng cùng cảnh ngộ.

Với danh sách cứ dài mãi ra về thuế và phí, không thể nói chúng ta đang khoan thư sức dân như lời phát ngôn của một số quan chức trong thời gian gần đây.

Nhưng nói “nặng ký” ở đây mới chỉ là vấn đề bức xúc, cấp thiết cuộc sống đang đặt ra. Kỳ họp lần có nặng ký thực sự hay không, còn tùy thuộc vào tâm huyết và trí tuệ của những người đại diện của dân

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá