Lạ lùng EVN

TP - Sau tuyên bố bất ngờ tăng giá điện thêm 5% của EVN từ 1-7 tới nay, hàng loạt bài báo đã phân tích, mổ xẻ sự mù mờ trong quyết định trên của ngành điện.

> Thêm khó vì giá điện tăng
> EVN ép thủy điện nhỏ: Mua rẻ, bán đắt

Một loạt những vấn đề bất cập, những câu hỏi bức xúc được người tiêu dùng, các chuyên gia đặt ra với lĩnh vực còn độc quyền này. Từ chuyện EVN phải công khai cơ cấu giá thành, phải có giám sát độc lập về giá đến chuyện nhà máy nhiệt điện lãi lớn, thủy điện thì mua rẻ, bán đắt (năm 2010, thuỷ điện chiếm 38%).

Từ nghi vấn liệu dân có phải gánh lỗ đầu tư ngoài ngành cho EVN tới chuyện có phải vì lợi ích nhóm nên kéo dài độc quyền tới 10 năm thay vì chỉ 4 năm, như phân tích của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng trước, trả lời chất vấn của báo chí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc điều chỉnh giá điện cần đảm bảo 3 nguyên tắc : Công khai-minh bạch, đúng pháp luật và không ảnh hưởng tới người nghèo.

Trong đó nguyên tắc công khai - minh bạch được nêu lên hàng đầu, ông Vũ Đức Đam nói : “Lần này Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và ngành điện rút kinh nghiệm, khi tăng giá ảnh hưởng đến nhiều người trong xã hội thì bên cạnh công khai, minh bạch cần có tổ chức tuyên truyền để nhân dân và doanh nghiệp hiểu và có sự chuẩn bị sẵn sàng”.

Lẽ ra, sau yêu cầu “rút kinh nghiệm” của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, EVN cùng Bộ chủ quản Công Thương cần có ngay một chiến dịch truyền thông gửi tới hàng chục triệu khách hàng của mình, rằng lý do tăng giá điện giữa lúc kinh tế muôn vàn khó khăn này là cần thiết, là minh bạch, có lý, có tình.

Lẽ ra sau hàng loạt bài báo chất vấn của Tiền Phong và nhiều tờ báo khác, lãnh đạo EVN cần chủ động lên tiếng giải thích rõ ràng và sòng phằng trước công luận.

Đằng này, chính các nhà báo theo dõi bộ, ngành này phải chạy đôn đáo, hỏi han, mong truyền tải thấu đáo tiếng nói của “người trong cuộc” tới công chúng. Song đáp lại là một sự im lặng đến lạ lùng...

Ngẫm ra, sự im lặng này cũng không có gì khó hiểu. Bởi kiểu gì ngành điện chả bán được hàng của mình, không cần PR, không cần truyền thông, thậm chí không cần một lần giảm giá, chỉ có tăng.

Khi nào còn độc quyền, sự im lặng vẫn sẽ còn tái diễn, bất chấp sự chất vấn của công luận, sự không hài lòng của khách hàng.

Còn nếu việc EVN tăng giá là hoàn toàn đúng đắn, hãy một lần giải thích thấu tình, đạt lý. Xin đừng im lặng mãi thế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá