Lại lừa nông dân

TP - Năm ngoái, sai phạm cấp khống, gian lận nghiêm trọng của 11 tổ chức được Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNT chỉ định cấp chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm phân bón đã thực sự gây sốc cho hàng chục triệu người nông dân trên cả nước. Qua đó, hàng ngàn sản phẩm phân bón dởm đã lọt lưới, đã vung vãi xuống ruộng đồng của người nông dân.

Nay, lại đến lượt hàng triệu người nuôi trồng thủy sản lãnh đủ, khi Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản của Tổng cục Thủy sản (thuộc Bộ NN&PTNT), cấp khống tới trên 800 giấy phép sản phẩm nuôi trồng thủy sản, bao gồm thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường. 

Điều này đồng nghĩa với việc hơn 800 sản phẩm thủy sản gian lận đã chính thức được “bảo kê” để mặc sức tung hoành khắp các vùng nuôi trồng thủy sản trên cả nước trong suốt nhiều năm qua (2013-2015).

Lạ lùng và khó hiểu thay, bất chấp đòi hỏi chính đáng của người nuôi trồng thủy sản và công luận, đến nay Tổng cục Thủy sản vẫn chưa hề công bố công khai danh sách 800 sản phẩm gian lận nói trên, danh tính của các công ty sản xuất những sản phẩm này cũng chưa lộ diện.

 Xin lưu ý, vụ việc này bị phát giác từ hồi tháng 6/2015 song đến nay, các doanh nghiệp mua giấy phép khống đều không bị xử lý thậm chí còn được cấp lại giấy phép khác - theo phản ánh của nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) Nguyễn Hữu Dũng trên VTV1 ngày 25/7. 

Ông Dũng nói trên VTV1 rằng, cảm giác của ông là “phẫn nộ” bởi “quy mô thiệt hại là vô cùng lớn!” đối với người nông dân nuôi trồng thủy sản trên toàn quốc. 

Ông Dũng cũng chỉ ra “lỗ hổng” to tướng trong cơ chế cấp phép hiện nay ở Tổng cục Thủy sản, đó là vừa kiểm định lại vừa cấp phép, tức “vừa đá bóng lại vừa thổi còi” - Một sự độc quyền không giống ai. Trong khi tại các nước, cơ quan quản lý nhà nước chỉ làm nhiệm vụ cấp phép, còn việc kiểm định phải dành cho bên thứ ba, đó là các tổ chức kiểm định độc lập.

Hết trồng trọt gặp nạn phân bón dởm, lại tới nuôi trồng gặp thức ăn và chế phẩm gian lận, kém chất lượng. Bởi vì cứ nộp tiền là có giấy chứng nhận chất lượng, nói cách khác quy trình cấp giấy chứng nhận đã bị “mua - bán” hóa. 

 Người nông dân không lao đao mới lạ! Trớ trêu và đau xót thay, chính sự thoái hóa biến chất của một số cán bộ, sự yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước đã “tiếp tay” cho các loại hàng hóa dởm này gây hại cho nông dân.

Cá tôm nuôi mãi vẫn không lớn, xử lý môi trường rồi mà cá tôm vẫn chết một khi những người nuôi trồng thủy sản mua phải thức ăn hay chế phẩm xử lý môi trường thủy sản kém chất lượng. Dễ hiểu vì sao ông Dũng phẫn nộ, bởi cấp khống ở đây không khác gì một hành vi lừa đảo đối với hàng triệu người nông dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá