Làm bóng đá kiểu Việt

TP - Hôm rồi, nhân sự cố XMXT Sài Gòn bỏ V.League mới trao đổi với một lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, vị này nói ngay: “Đấy! Tôi đã bảo rồi. Doanh nhân người ta chỉ quan tâm tới lợi nhuận chứ đâu phải vì cái chung. Nếu không thu được gì là sẵn sàng bỏ”.

> Không chịu sức ép khi làm báo cáo tổng kết
> Bóng đá Việt Nam 'rớt hạng' ở khu vực

Nói vậy không sai, nhưng lại tạo ấn tượng không tốt về các doanh nghiệp tham gia làm bóng đá. Bóng đá chuyên nghiệp VN, tuân theo các tiêu chuẩn của AFC thì tất cả các CLB đều phải như một doanh nghiệp thực sự. Ở góc độ này, việc XMXT Sài Gòn bỏ bóng đá, bị cho xuất phát từ nguyên nhân sâu xa do khó khăn kinh tế, là hoàn toàn bình thường.

Doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, lỗ thì giải thể. Đặt giả sử XMXT Sài Gòn mỗi năm tạo ra được hàng tỷ đồng lợi nhuận, VFF có phạt nặng hơn nữa cũng khó “đuổi” được anh em ông bầu Nguyễn Xuân Thuỷ. Thực tế chứng minh nguồn tài chính từ các doanh nghiệp đã khiến bóng đá VN trở nên sôi động và hấp dẫn hơn hẳn.

Vấn đề đáng bàn ở đây chỉ là cách rút lui thiếu chuyên nghiệp của XMXT Sài Gòn gây hệ lụy nặng nề đối với các CLB còn lại và hơn nữa, là án phạt thiếu cả tâm lẫn tầm của VFF. Không phải ngẫu nhiên khi đã có nhiều ý kiến cho rằng, do trách nhiệm tổ chức, quản lý và điều hành V.League đã thuộc về VPF nên VFF mới quyết liệt “xuống tay” như vậy, bất chấp hậu quả có thể lường trước.

Trong hơn 10 năm lên chuyên trước đó, VFF luôn đặt ngược câu hỏi “Bằng chứng đâu?” với dư luận và truyền thông mỗi khi bị đề cập đến các trận đấu nghi vấn.

Trở lại câu chuyện với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL nói trên, vị này sau đó liên hệ tới cuộc đua vào ghế Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII khi nhắc lại chủ trương sử dụng người nhà nước của Bộ.

Ở đây, có lẽ cả Bộ, dư luận và truyền thông đều chưa quen với một thực tế mới, là cùng với sự ra đời của VPF, chức năng của VFF lúc này chỉ còn gói gọn lại ở các hoạt động của ĐTQG và giải trẻ. V.League chỉ là chuyện riêng của VPF và các CLB, với sự tham gia ở mức giới hạn, có thể mang tính chất định hướng của VFF. Dĩ nhiên, trong mối quan hệ này rất cần một sự sòng phẳng giữa đôi bên, thay vì tình trạng “bằng mặt, không bằng lòng”.

Minh định và sòng phẳng với nhau được như vậy thì có thể hạn chế được những sự cố như XMXT Sài Gòn vừa qua, mà cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch VFF cũng không rơi vào cảnh “nguội bên ngoài, nóng hậu trường” như vừa qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá