Lan tỏa tình người

TP - Hơn 5.500 đơn vị máu thu được trong ngày Chủ nhật Đỏ 8/1. Một con số tưởng như khô khan nhưng đằng sau đó sẽ là gần mười nghìn sinh mạng được cứu sống. Ngày Chủ nhật Đỏ, vì thế, từ lâu đã trở thành ngày Chủ nhật nhân văn, thấm đượm tình người.

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Bất kỳ người Việt Nam nào cũng đều biết đến câu tục ngữ này. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cao cả của việc hiến máu cứu người. Không ít người còn sợ rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Hiểu được điều đó, từ năm 2009, báo Tiền Phong đã khởi xướng ngày Chủ nhật Đỏ, phối hợp cùng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với mục đích đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng, góp phần thay đổi định kiến về hiến máu.

Sau 8 năm triển khai, cùng với sự lớn mạnh của chương trình là những thành quả ngoài mong đợi mà mỗi ngày Chủ nhật Đỏ đem lại. 8 năm với gần 54.000 đơn vị máu thu được từ những tấm lòng nhân ái đã góp phần đem lại sự sống cho gần một trăm nghìn bệnh nhân. Từ chỗ chỉ tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ ở Hà Nội, đến nay, chương trình đã lan tỏa tới 25 tỉnh thành trên cả nước với sự tham gia hưởng ứng của hàng triệu người.

Tại ngày Chủ nhật Đỏ hôm qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã khẳng định, ngày Chủ nhật Đỏ là sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước. Sự ghi nhận của Phó Thủ tướng không phải dành riêng cho những người tổ chức chương trình mà đó là sự ghi nhận với tất cả những người đã vượt qua mọi định kiến, đã thực sự hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu để sẻ chia những giọt máu đào quý báu của mình.

Không khó để tìm ra những câu chuyện cảm động về hiến máu tình nguyện trên khắp cả nước. Năm ngoái, dư luận đã hết sức cảm phục trước việc 60 cán bộ công an phòng cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Sơn La tình nguyện kiểm tra sức khỏe và có 9 người sau đó tham gia hiến máu để các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sơn La cứu sống một sản phụ bị thuyên tắc mạch ối khi sinh con. Tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, một sản phụ bị băng huyết sau sinh, bị mất máu trầm trọng đã được cứu sống nhờ máu hiến của 4 nhân viên y tế. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, 3 bác sĩ của bệnh viện tình nguyện hiến máu để giữ lại sự sống của một sản phụ bị mất máu nặng. Tại Bệnh viện đa khoa Đắk Nông, một nạn nhân bị tai nạn giao thông nguy kịch thoát “lưỡi hái” tử thần nhờ những giọt máu đào của 3 nhân viên y tế...

Nhớ lại ngày Chủ nhật Đỏ 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ) đến tham dự chương trình đã nhấn mạnh việc hiến máu cứu người vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người. Những ai tham gia ngày Chủ nhật Đỏ đều hiểu những lời nhắn nhủ của người đứng đầu Chính phủ, hiểu rằng đưa được sự lan tỏa của những trái tim hồng, sự lan tỏa của những dòng máu đỏ, sự lan tỏa của tình người... rộng khắp là đem niềm vui đến với những bệnh nhân đang khắc khoải chờ phép màu hồi sinh…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá